Scandal của Tổng thống Hàn Quốc: Bà Choi Soon Sill bị bắt giữ, tiếp tục điều tra

Các công tố viên Hàn Quốc đã bắt giữ bạn thân của Tổng thống nước này, bà Choi Soon Sil vì những nghi án sử dụng mối quan hệ mật thiết của mình với Tổng thống để kiếm lời.

Scandal của Tổng thống Hàn Quốc: Bà Choi Soon Sill bị bắt giữ, tiếp tục điều tra - Ảnh 1

Người dân biểu tình tại Seoul hôm thứ Bảy vừa qua. Ảnh: AP

Người đàn bà giữa tâm bão chính trị này đã bị bắt giữ chỉ vài tiếng sau khi tới văn phòng công tố viên để thẩm vấn.

Các công tố viên đang điều tra những cáo buộc về việc bà Choi Soon Sil sử dụng quan hệ của mình với Tổng thống Park Geun Hye để tạo nên những ảnh hưởng tới đất nước bằng việc sử dụng các thông tin mật và kiếm lời thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

Lo ngại rằng bà này có thể phá hủy chứng cứ hoặc rời khỏi đất nước, công tố viên đã bắt giữ bà khẩn cấp dù chưa có lệnh, trang Yonhap đưa tin. Bà đang được đưa tới một trại tạm giam ở Seoul.

Hiện các công tố viên điều tra vụ việc và luật sư của bà Choi chưa có bình luận gì khi vụ việc diễn ra vào rạng sáng ngày hôm nay, 1/11.

Theo Bộ luật của Hàn Quốc thì đối tượng tình nghi có thể bị bắt giữ khẩn cấp mà không cần giấy phép trong 48 tiếng. Việc giam giữ lâu hơn cần phải có lệnh của tòa án.

Bà Choi đã cầu xin sự tha thứ khi tới gặp các công tố viên vào hôm qua.

Trong một bài phỏng vấn với tờ báo Segye Ilbo, bà Choi cho biết bà đã nhận được những bản thảo các bài phát ngôn của Tổng thống Park kể từ sau khi bà này đắc cử, nhưng bác bỏ việc nhận được thêm bất kỳ thông tin nào khác hoặc việc bà có gây ảnh hưởng tới các quyết định chính trị của đất nước hay sinh lời từ đó.

Bà Park cho biết bà đã cho bà Choi xem những bản thào bài phát biểu của mình hồi đầu nhiệm kỳ và xin lỗi người dân vì gây nên những lo ngại trên.

Hàng nghìn người đã tập trung tại Seoul hôm thứ Bảy vừa qua để biểu tình yêu cầu bà Park phải từ chức. Hiện Tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc đã trải qua năm thứ 4 trong tổng số 5 năm nhiệm kỳ của mình và scandal này có thể sẽ đe dọa tới các quyết định trong tương lai khi mà bà đang mong muốn sửa đổi Hiến pháp.

Hoàng Việt (Theo The Guardian)