Saudi Arabia và Na Uy tổ chức cuộc họp về công nhận Nhà nước Palestine

Trong nỗ lực quốc tế đáng chú ý mới nhất nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine - Israel, hôm qua (26/5), Saudi Arabia và Na Uy đã phối hợp tổ chức cuộc họp đặc biệt về vấn đề công nhận Nhà nước Palestine, với sự tham gia của hàng chục ngoại trưởng các nước A rập và châu Âu.

Theo hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia, cuộc họp được tiến hành tại thủ đô Brussels của Bỉ, có sự tham dự của Ngoại trưởng 25 nước châu Âu, A Rập và Hồi giáo, cùng đại diện Tổ chức Hợp tác Hồi giáo. Nghị sự trọng tâm của cuộc họp là tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến hiện nay tại dải Gaza và tiến hành các bước đi cần thiết để triển khai giải pháp hai nhà nước, bao gồm việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập.

Khói bốc lên sau cuộc không kích trong xung đột Hamas-Israel tại Dải Gaza ngày 16/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khói bốc lên sau cuộc không kích trong xung đột Hamas-Israel tại Dải Gaza ngày 16/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại cuộc họp, các Ngoại trưởng châu Âu, A Rập và Hồi giáo cam kết ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ngay tức thì tại Gaza, trả tự do cho các con tin và tù nhân; chấm dứt cuộc chiến tại Gaza cũng như tất cả các biện pháp đơn phương bất hợp pháp và mọi hành động trấn áp tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Các Ngoại trưởng cũng hối thúc tiến hành các bước đi hướng tới việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập trên cơ sở giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel.

Ít ngày trước cuộc họp, 3 nước châu Âu là Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine độc lập, động thái nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ rộng rãi của các nước A Rập, Hồi giáo và nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/saudi-arabia-va-na-uy-to-chuc-cuoc-hop-ve-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-post1097715.vov