Saudi Arabia ra mắt hãng sản xuất xe điện đầu tiên

Hãng xe điện đầu tiên của Saudi Arabia có tên Ceer sẽ hợp tác với Foxconn, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Trung Quốc, để phát triển cấu trúc điện của xe.

Ảnh minh họa.

Ngày 3/11, Saudi Arabia thông báo ra mắt hãng sản xuất ôtô điện đầu tiên trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này.

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), hãng xe điện đầu tiên của nước này có tên Ceer sẽ góp phần vào nỗ lực của Saudi Arabia hướng tới giảm khí thải carbon và thúc đẩy sự bền vững nhằm vượt qua tác động của biến đổi khí hậu.

Hãng Ceer sẽ hợp tác với Foxconn, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Trung Quốc, để phát triển cấu trúc điện của xe.

Ceer cho biết hãng sẽ thiết kế, sản xuất và bán nhiều loại xe để phục vụ người tiêu dùng trong nước, ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có dòng xe sedan, xe thể thao đa dụng.

Hãng ước tính sẽ tạo ra khoảng 30.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Dự kiến, các mẫu xe của hãng Ceer sẽ được tung ra thị trường vào năm 2025.

Trước đó, hồi tháng 4, Saudi Arabia công bố đạt được một thỏa thuận với hãng Lucid Motors (Mỹ) mua 100.000 ôtô điện trong vòng 10 năm tới.

Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, nêu rõ: “Saudi Arabia không chỉ xây dựng một thương hiệu ôtô điện mới, chúng tôi đang khởi đầu cho một ngành công nghiệp và một hệ sinh thái mới để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo cơ hội việc làm cho nhân tài trong nước, thúc đẩy khu vực tư nhân và góp phần tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Saudi Arabia trong thập kỷ tới.”

Trước thềm Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh) tháng 11/2021, Saudi Arabia đã cam kết đạt được mục tiêu đưa phát thải ròng carbon về mức 0 vào năm 2060./.

Quang Trung (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/saudi-arabia-ra-mat-hang-san-xuat-xe-dien-dau-tien/827306.vnp