Sập lò than khiến 4 người tử vong: Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo khẩn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu tập trung làm tốt công tác tư tưởng, khắc phục sự cố và nhanh chóng trở lại sản xuất bình thường.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn hầm lò khiến 4 công nhân thiệt mạng, ngày 27/8, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác an toàn tại Phân xưởng Khai thác 3, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh, nơi xảy ra vụ tai nạn để kiểm tra và chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn.

Báo cáo Bộ trưởng và đoàn công tác, ông Ngô Hoàng Ngân – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, sau khoảng 50 phút từ khi xảy ra tai nạn, thi thể các công nhân được đưa ra ngoài.

Danh tính các công nhân thiệt mạng gồm Lương Hoài N. (30 tuổi, quê huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), Trương Văn Đ. (33 tuổi, trú phường Vàng Danh, Uông Bí), Nguyễn Đức T. (35 tuổi, quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và Phạm Tiến D. (36 tuổi, quê thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Theo ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty Than Vàng Danh, nguyên nhân tai nạn bước đầu được xác định do trong thời gian qua khu vực mỏ than Vàng Danh có nhiều trận mưa với lưu lượng 30 - 70mm. Khu vực xảy ra tai nạn bị ngấm nước.

"Trong quá trình nhóm công nhân làm việc, bùn và than trôi từ khu vực thượng vận chuyển số 3 đổ xuống, nên những người này không kịp thoát đến khu vực an toàn", ông Minh cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tại Phân xưởng Khai thác 3, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tại Phân xưởng Khai thác 3, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh.

Vụ việc đang được Công ty Cổ phần Than Vàng Danh phối hợp lực lượng chức năng Tp.Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh điều tra.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ với những mất mát không gì bù đắp nổi của gia đình các công nhân và phân xưởng, xí nghiệp cũng như Tập đoàn TKV, Công ty Than Vàng Danh.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương phối hợp với lãnh đạo Tập đoàn TKV, Công ty than Vàng Danh và các cơ quan chức năng ở địa phương khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc, xác định chính xác nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và nhanh chóng có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, không để xảy ra các sự cố tương tự.

Bên cạnh đó, phải khẩn trương rà soát các quy định hiện hành về bảo đảm an toàn. Kịp thời kiến nghị điều chỉnh, bổ sung để sản xuất than ngày càng an toàn và hiệu quả hơn. "Phải tập trung làm tốt công tác tư tưởng, khắc phục sự cố và nhanh chóng trở lại sản xuất bình thường", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu khắc phục sự cố và nhanh chóng trở lại sản xuất bình thường.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện 770 yêu cầu yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và TKV chỉ đạo rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò, kịp thời khắc phục các hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động, từ sớm, từ xa, nhất là trong các điều kiện thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo, TKV phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả của vụ tai nạn, kịp thời hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho gia đình người bị nạn và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người bị nạn theo quy định.

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương rà soát các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, vận hành hầm lò trong các đơn vị thuộc Tập đoàn, chủ động có giải pháp khắc phục theo chức năng nhiệm vụ được giao hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành quy định để khắc phục hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động trong sản xuất.

Nguyễn Thu Huyền

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/sap-lo-than-khien-4-nguoi-tu-vong-bo-truong-cong-thuong-chi-dao-khan-a623657.html