Rộ tin EU muốn bắt đầu đàm phán kết nạp Ukraine vào tháng 6

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ, Liên minh châu Âu (EU) muốn ngay trong tháng 6 sẽ khởi động quá trình đàm phán chính thức về việc kết nạp Ukraine vào khối.

Tạp chí Politico dẫn lời 5 nhà ngoại giao ẩn danh cho hay, các quan chức EU đang tích cực thuyết phục Chính phủ Hungary đồng ý bắt đầu các cuộc thương lượng để Ukraine gia nhập khối vào ngày 25/6 tới đây. Các nhà ngoại giao này tin, động thái sẽ nâng cao tinh thần cho người Ukraine trong cuộc xung đột đang tiếp diễn với Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trao bảng câu hỏi khảo sát xin gia nhập EU cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại Kiev ngày 8/4/2023. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trao bảng câu hỏi khảo sát xin gia nhập EU cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại Kiev ngày 8/4/2023. Ảnh: Reuters

Các nguồn thạo tin cho hay, Kiev và Brussels đang đàm phán với Budapest để giải quyết vấn đề người Hungary thiểu số ở Ukraine.

Sau cuộc đối thoại hồi tháng 4 giữa Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andrii Yermak và Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó, "các bên ghi nhận động lực tích cực của đàm phán". Theo một nhà ngoại giao, Kiev đã phản hồi danh sách 11 điểm do Budapest đưa ra và đang chờ phản hồi của Chính phủ Hungary.

Một nhà ngoại giao EU tin, Hungary có thể muốn kết thúc các cuộc thương lượng về việc kết nạp Ukraine trước khi nước này đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU vào ngày 1/7. Ukraine và các nước ủng hộ trong EU đang kêu gọi tổ chức một hội nghị liên chính phủ giữa Brussels and Kiev trước thời điểm này.

Theo các nhà ngoại giao, Hungary muốn hoàn thành nhiệm kỳ chủ tịch Hội đồng EU thành công. Bỉ, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của hội đồng, cũng đang cố gắng thuyết phục Hungary rằng việc kết nạp Ukraine vào EU mang lại lợi ích chính trị cho cả Budapest.

Các quan chức Bỉ đã lên lịch tổ chức một hội nghị liên chính phủ vào ngày 25/6. Tuy nhiên, “như thường lệ, không thể đoán trước được Hungary sẽ làm gì cho đến khi EU nhận được tin từ chính Thủ tướng Viktor Orbán”, một nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU vào tháng 2/2022 sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này, và đã được liên minh cấp tư cách ứng viên hồi tháng 6 cùng năm. Tuy nhiên, Ukraine còn một chặng đường dài phải vượt qua trước khi có thể chính thức trở thành thành viên của EU. Theo các chuyên gia, quá trình đàm phán kết nạp thường kéo dài từ 5 - 10 năm.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ro-tin-eu-muon-bat-dau-dam-phan-ket-nap-ukraine-vao-thang-6-2283059.html