Ra mắt Ban Chỉ đạo, Hội đồng cố vấn dự án đường vành đai 3

  Chiều 15-7, UBND TP.HCM đã chính thức ra mắt Ban Chỉ đạo, Hội đồng cố vấn và Tổ giúp việc triển khai xây dựng dự án vành đai 3 TP.HCM.

  Tại Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng vành đai 3 TP.HCM, UBND TP.HCM đã chính thức ra mắt Ban Chỉ đạo, Hội đồng cố vấn và Tổ giúp việc triển khai xây dựng dự án vành đai 3 TP.HCM.

  Tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã trao hoa, chúc mừng Ban Chỉ đạo, Hội đồng cố vấn và Tổ giúp việc cho dự án vành đai 3.

  Ra mắt Ban Chỉ đạo dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: ĐT.

  Ra mắt Ban Chỉ đạo dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: ĐT.

  Hội đồng cố vấn của dự án vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: ĐT.

  Hội đồng cố vấn của dự án vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: ĐT.

  Ông Nên cho biết đây là lần đầu tiên ông dự một hội nghị có thành phần đông đủ. Ông cũng cảm ơn các đơn vị, chuyên gia đã đến và góp nhiều ý kiến cho hội nghị.

  "Tôi đánh giá rất cao những ý kiến của các đồng chí, của Hội đồng cố vấn thông qua Hội nghị. Chúng ta có thể khẳng định trách nhiệm, cam kết của lãnh đạo TP với nhân dân, Quốc hội. Đây cũng là một cơ hội để chúng ta được góp công, góp sức vào dự án lớn như hiện nay", ông Nên nhấn mạnh.

  Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết hơn 20 năm qua, người dân đã có sự đóng góp rất lớn trong việc làm đường, làm hẻm, mở rộng quốc lộ. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần làm sao để nắm được từng hộ có liên quan, phải lo đền bù, tái định cư (TĐC) để người dân được ổn định cuộc sống.

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: ĐT.

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: ĐT.

  "Tôi thống nhất với các chuyên gia rằng công việc này rất nhiều khó khăn, khó kịp tiến độ đề ra. Theo đó, chúng ta cần đề ra trách nhiệm, phương pháp cụ thể mới có thể đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ", ông Nên nói.

  Theo ông Nên, chúng ta đang bị áp lực về mặt thời gian nên cần chuẩn bị thật chắc chắn. Theo đó, cần tính toán làm sao để người dân yên tâm, thỏa mãn, đồng thuận và hạn chế tối đa việc cưỡng chế.

  Ngoài ra, ông Nên cũng đề cập đến công tác phối hợp giữa nội bộ TP.HCM và giữa TP.HCM và các tỉnh.

  Ông Nên cho biết: "Thành ủy cũng sẽ có văn bản chỉ đạo, đưa ra quyết tâm chính trị và phân công các đồng chí sao cho hoàn thành nhiệm vụ.

  Chúng ta quyết tâm cao nhất để hoàn thành dự án vành đai 3 đúng theo tiến độ mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra".

  Tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tiếp thu và cam kết hoàn thành nhiệm vụ với ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên.

  Đồng thời, UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến của Sở TN&MT về việc thành lập Ban Chỉ đạo GPMB để công việc trơn tru, nhanh chóng. Cần triển khai ngay các công việc, thủ tục để nhanh chóng hoàn thiện và xây dựng các kế hoạch tổng thể, có sự tư vấn của Hội đồng cố vấn dự án.

  Ông Mãi cho biết, đối với nhóm kế hoạch bồi thường, TĐC... sẽ được hoàn thiện chính thức và có chính sách tuyên truyền. Đối với công tác quy hoạch của Sở QH-KT cũng cần đưa ra một kế hoạch cụ thể... tất cả công việc đều được thực hiện đồng thời.

  Song song, TP cũng cần tính toán đến phương án khai thác quỹ đất theo phương án TOD.

  TP và các địa phương sẽ tiến hành các thủ tục, để bố trí ngân sách cho TP. Hiện HĐND TP.HCM đã đồng ý bố trí vốn trung hạn 2021-2025 cho dự án vành đai 3. Từ đó, TP.HCM sẽ xây dựng các kế hoạch để bố trí vốn kịp thời, đặc biệt năm 2023 cần nguồn vốn rất lớn cho công tác GPMB.

  TP.HCM cũng cần nhanh chóng, lựa chọn tư vấn để có thể phê duyệt dự án vào tháng 11-2022.

  Cuối cùng, ông Mãi nói công tác tuyên truyền tại từng cơ sở, xã phường và ấp khu phố có liên quan tới dự án là vô cùng quan trọng. Chủ tịch UBND TP đã giao chủ đầu tư chịu trách nhiệm soạn tài liệu để triển khai tới từng cơ sở.

  "Ban Giao thông cần bố trí để Hội đồng Cố vấn nghe các thông tin này vào tháng 7 này, để góp ý và tiếp thu các ý kiến từ các chuyên gia", ông Mãi nói.

  ĐÀO TRANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/ra-mat-ban-chi-dao-hoi-dong-co-van-du-an-duong-vanh-dai-3-post689343.html