Quyết định bất ngờ

Ngày 10-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng Phục hưng cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) trước đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (RN).

Theo dự báo, RN - dưới sự lãnh đạo của chính trị gia Jordan Bardella, giành được khoảng 32% số phiếu bầu, cao gấp đôi tỷ lệ 15% mà đảng Phục hưng của ông Macron giành được.

Pháp hiện có 81 ghế trong tổng số 720 ghế tại Nghị viện châu Âu. Trong một video dài 5 phút được phát trên mạng xã hội sau khi có kết quả sơ bộ, ông Macron cho biết: “sau khi thực hiện các cuộc tham vấn quy định tại Điều 12 trong Hiến pháp, tôi quyết định trao lại cho các bạn quyền lựa chọn tương lai Quốc hội bằng cách bỏ phiếu”. Ông Jordan Bardella, chủ tịch của RN, đã có bài phát biểu chiến thắng ngay khi kết quả tạm thời được công bố. Theo ông Bardella, Tổng thống Macron “không thể làm ngơ” trước thông điệp mà người dân Pháp gửi đến.

Trước hết, ông Macron phải từ bỏ chương trình nghị sự đã lên kế hoạch: hủy bỏ chỉ số lương hưu và hủy đợt tăng giá năng lượng mới. Trong bài phát biểu đáp trả, Tổng thống Macron tuyên bố “sự trỗi dậy của những người theo chủ nghĩa cực hữu và những kẻ mị dân là mối đe dọa không chỉ đối với đất nước chúng ta mà còn đối với châu Âu, cũng như vị trí của Pháp ở châu Âu và trên thế giới”. Tổng thống Pháp cho biết cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vòng 1 vào ngày 30-6 và vòng 2 vào ngày 7-7.

Theo các nhà phân tích, quyết định bầu cử sớm của ông Macron, cho dù sẽ giúp duy trì liên minh cầm quyền, nhưng có thể gây ra mâu thuẫn với chính sách của Pháp trong Liên minh châu Âu do các chính trị gia của RN nắm đa số trong EP. Nếu RN giành thêm chiến thắng khác, có thể đưa đảng này trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội Pháp, tình thế sẽ càng khó khăn hơn cho Tổng thống Macron. Lúc đó, thủ tướng có thể là bà Marine Le Pen hay ông Jordan Bardella - các lãnh đạo của RN, và Tổng thống Macron sẽ gặp lực cản lớn trong việc thực hiện các chính sách mà ông đã trình quốc hội.

KHÁNH MINH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/quyet-dinh-bat-ngo-post744032.html