Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ giải quyết nhiều vấn đề cấp bách của đất nước

Đánh giá về sự đổi mới của Quốc hội, bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, Quốc hội luôn khẩn trương, quyết liệt, linh hoạt trong hoạt động của mình, cùng Chính phủ điều hành hợp lý, chăm lo đến đời sống nhân dân.

Video phỏng vấn đại biểu Quốc hội:

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội:

Đề cao vai trò giám sát của Quốc hội

“Hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV rất linh hoạt, Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ”, đại biểu Thích Bảo Nghiêm nói.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Cũng theo đại biểu Thích Bảo Nghiêm, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 về các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngay tại Kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội khóa XV đã thể hiện Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ. Việc ban hành Nghị quyết 30 đã giải quyết những vấn đề cấp bách về việc chống dịch COVID-19 trước tình hình thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thời điểm năm 2021 - 2022 rất cấp bách.

Sự đồng hành, quyết tâm của Quốc hội cùng với Chính phủ đã kịp thời giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho người dân.

Cũng theo đại biểu Thích Bảo Nghiêm, đặc biệt trong nhiệm kỳ này, Quốc hội luôn đề cao vai trò giám sát rất thực tế và sát sao. Các đại biểu luôn quan tâm, trách nhiệm khi thảo luận về những vấn đề được Quốc hội chọn đưa vào giám sát. Điều đó cho thấy đại biểu Quốc hội luôn đề cao vai trò giám sát của Quốc hội trong từng vấn đề cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất.

Đại biểu Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên:

Mô hình hoạt động của Quốc hội đã có nhiều đổi mới

Theo đại biểu Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, trước đấy Quốc hội thường họp một năm 2 kỳ, tuy nhiên với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước hiện nay, thì mô hình hoạt động của Quốc hội sẽ thay đổi.

Đại biểu Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

“Theo thông lệ quốc tế, Quốc hội ở các nước hoạt động thường xuyên liên tục trong năm chứ không phải theo 2 kỳ như chúng ta”, đại biểu Hoàng Anh Công nói.

Cũng theo đại biểu Hoàng Anh Công, hoạt động lập pháp, hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đât nước không thể ngưng nghỉ. Nếu một năm chúng ta dồn vào 2 kỳ là tháng 5 và tháng 10 thì hạn chế tính kịp thời khi quyết định những chính sách cấp bách của quốc gia và cả vấn đề giám sát của Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội:

Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ

“Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV tôi thấy có nhiều đổi mới, thể hiện rõ nhất là Quốc hội luôn đồng hành với Chính phủ, có nhiều quyết sách linh hoạt, kịp thời”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Quốc hội đã cùng Chính phủ kịp thời tháo gỡ những khó khăn trước mắt, đặc biệt trong năm 2021 - 2022 đất nước có nhiều biến động. Nếu như không có sự linh hoạt của Quốc hội đồng hành với Chính phủ trong việc tháo gỡ những nút thắt trong phát triển kinh tế cũng như ứng phó với dịch bệnh thì kinh tế xã hội đất nước còn gặp nhiều khó khăn.

“Như chúng ta đã thấy, dù dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn, nhưng kinh tế xã hội đất nước vẫn phát triển. Sự vào cuộc sát sao của Quốc hội cùng Chính phủ đã góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã đề ra trong năm 2021 - 2022, cũng như cả nhiệm kỳ nói chung”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Bài, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/quoc-hoi-luon-dong-hanh-cung-chinh-phu-giai-quyet-nhieu-van-de-cap-bach-cua-dat-nuoc-20230109121116540.htm