Quảng Ngãi: Xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng dân lại 'khát' đường đi

Xã Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) là xã đạt chuẩn nông thôn mới, thế nhưng hàng chục năm qua, người dân xóm Gò Tây (thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa) phải tận dụng bờ hồ nuôi tôm để ra vào xóm.

Xóm Gò Tây (thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) vẫn tận dụng bờ hồ nuôi tôm để ra vào. Thực hiện: NGUYỄN TRANG

Xóm Gò Tây (thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) một bên giáp với hồ nuôi tôm, một bên giáp với sông Bài Ca. Bao vây bởi sông nước, người dân xóm Gò Tây lâu nay vẫn gặp khó khăn trong việc đi lại.

Bên kia hồ nuôi tôm là xóm Gò Tây. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bên kia hồ nuôi tôm là xóm Gò Tây. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Không có đường vào xóm, hàng chục năm qua, việc đi lại của người dân phụ thuộc vào bờ hồ nuôi tôm có bề rộng chừng 1 mét. Lối đi này chỉ được đắp bằng đất, trơn trượt và nhỏ hẹp, dù không an toàn nhưng họ không có lựa chọn.

Bà Lê Thị Nhị (xóm Gò Tây) chia sẻ, từ xưa nay, người dân không có đường đi, khó khăn nhất là những lúc có người bệnh, đau ốm phải khiêng qua bờ hồ ra đường, mà khiêng đi cũng rất khó do bờ hồ nhỏ hẹp. “Vào mùa lũ, nước từ sông dâng lên, bao vây bốn bề, muốn đi phải chống ghe qua”, bà Nhị nói.

Người dân muốn ra vào xóm phải đi trên bờ hồ nuôi tôm nhỏ hẹp. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Mỗi năm, người dân phải góp tiền gia cố bờ hồ nuôi tôm để có lối đi lại. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Xóm Gò Tây có khoảng 32 hộ, hơn 130 nhân khẩu. Người dân trong xóm cho biết, trước đây họ làm muối, sau chuyển sang nuôi tôm. Càng về sau, hồ nuôi tôm càng dày đặc, lòng hồ càng rộng ra bao nhiêu thì bờ hồ càng hẹp dần bấy nhiêu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhi, Trưởng xóm Gò Tây cho biết: “Không chỉ khó khăn trong việc đi lại, người dân xóm Gò Tây đến nay vẫn chưa có nước sạch, điện phải kéo từ đường lộ vào rất tốn kém”.

Người dân xóm Gò Tây mong mỏi đường đi hàng chục năm nay. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chỉ có 600m nhưng hàng chục năm qua, người dân xóm Gò Tây vẫn “khát" đường đi, dù đã nhiều lần kiến nghị.

Ông Nguyễn Duy Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hòa cho biết: “Trước đây, nhà nước có cơ chế hỗ trợ xi măng làm đường nhưng xã không có kinh phí đền bù cho các chủ hồ nuôi tôm. Vừa qua, địa phương đã làm việc với 8 hộ nuôi tôm về tự nguyện hiến đất, tuy nhiên vẫn còn 2 hộ chưa đồng ý nên đến nay vẫn chưa thể mở đường vào xóm Gò Tây”.

NGUYỄN TRANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/quang-ngai-xa-dat-chuan-nong-thon-moi-nhung-dan-lai-khat-duong-di-post701658.html