Quả bóng Vàng năm 2023: Sự tưởng thưởng xứng đáng và cần thiết

Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2023 đã tìm được chủ nhân nhưng cũng vướng nhiều tranh cãi nơi người hâm mộ. Nhưng giải thưởng này sẽ là 'lời động viên' cần thiết cho các cầu thủ trong giai đoạn bóng đá nam Việt Nam đang gặp khó khăn về phong độ như hiện nay.

Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2023 đã được trao giải vừa qua với việc Hoàng Đức lần thứ 2 giành danh hiệu Quả bóng Vàng trong sự nghiệp của mình. Tuấn Hải là cầu thủ giành được Quả bóng Bạc sau một năm thi đấu thăng hoa trong màu áo Hà Nội. Văn Lâm giành Quả bóng Đồng sau khi lấy lại phong độ từ lúc quyết định rời Nhật Bản để về thi đấu tại Việt Nam.

Giống như các giải thưởng khác, Quả bóng Vàng lần này cũng mang đến nhiều tranh cãi khi Hoàng Đức giành được danh hiệu cao nhất trong bối cảnh phong độ của cầu thủ biên chế Thể Công Viettel đang rất thấp. Nhưng cũng cần nhớ rằng, Quả bóng Vàng năm 2023 là ghi nhận những đóng góp cống hiến của các cầu thủ phần lớn ở mùa giải năm 2023 diễn ra vào giữa năm hơn là cả năm. Khi ấy, Hoàng Đức là nhân tố quan trọng của Thể Công Viettel với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2023.

Danh hiệu Quả bóng Vàng năm 2023 là động lực để Hoàng Đức sớm trở lại với phong độ cao nhất. Ảnh: Vietnamnet.vn

Danh hiệu Quả bóng Vàng năm 2023 là động lực để Hoàng Đức sớm trở lại với phong độ cao nhất. Ảnh: Vietnamnet.vn

Nhưng việc Tuấn Hải được trao Quả bóng Bạc cũng khá đáng tiếc khi phong độ ghi bàn của tiền đạo Hà Nội đang lên cao khi cầu thủ này đã ghi được nhiều bàn thắng quan trọng giúp Hà Nội có điểm và chiến thắng ở vòng bảng AFC Champions League và tại V-Leauge. Còn trong màu áo Đội tuyển Quốc gia, Tuấn Hải đang dần trở thành nhân tố chính trong sơ đồ chiến lược của Huấn luyện viên Troussier vượt qua các đàn anh khác như Văn Đức, Công Phượng, Tiến Linh… để sắm vai trò đảm bảo khâu ghi bàn.

Còn Văn Lâm lần đầu tiên giành danh hiệu lớn với Quả bóng Đồng khi trở về thi đấu tại quê hương Việt Nam. Một sự tưởng thưởng xứng đáng cho sự kiên trì của “Lâm Tây” từ lúc chọn thi đấu tại Việt Nam với nhiều thăng trầm từ một cầu thủ trẻ khát khao khoác áo đội tuyển cho đến một trụ cột giành nhiều danh hiệu trong màu áo Đội tuyển Quốc gia.

Những giải thưởng kể trên của bóng đá Nam đã xứng đáng với những đóng góp của các cầu thủ trong giai đoạn mà giải thưởng Quả bóng Vàng năm 2023 tính điểm. Dù danh hiệu Quả bóng Vàng được tổ chức nhiều năm qua nhưng thời điểm hiện tại lại mang ý nghĩa và giá trị lớn đối với các cầu thủ.

Các cấp độ Đội tuyển Việt Nam đang gặp khó khăn về phong độ và thành tích khi liên tục thất bại ở các giải đấu lớn. Do đó, các cầu thủ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng tâm lý thi đấu, trong đó Hoàng Đức là người gần như ngồi ngoài trong 2 loạt trận vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup. Chuyện gì đang xảy ra với cầu thủ xuất sắc nhất V-League năm 2023 vẫn chưa có câu trả lời nhưng danh hiệu Quả bóng Vàng hiện tại là sự động viên và là động lực to lớn để Hoàng Đức trở lại với phong độ cao. Hoàng Đức với khả năng thu hồi và phát triển bóng tốt của mình đã giúp cho Đội tuyển Việt Nam chơi uyển chuyển hơn khi cầu thủ này đá cặp cùng Tuấn Anh hay Hùng Dũng. Nhưng việc phong độ không còn đảm bảo làm cho Hoàng Đức đánh mất vị trí của mình trong những giải đấu gần đây của Đội tuyển Việt Nam. Đặc biệt, Hoàng Đức đang trong quá trình hồi phục chấn thương thì giải thưởng vừa qua có ý nghĩa rất lớn.

Đối với Tuấn Hải nhận được Quả bóng Bạc 2023 đã đánh dấu cột mốc và sự ghi nhận cho sự thăng tiến của tiền đạo này. Tuấn Hải đã có một năm thi đấu thăng hoa nhưng vai trò giải quyết khâu ghi bàn cho Đội tuyển Việt Nam vẫn khá nặng nề khi chưa tìm ra lời giải nhiều năm qua. Tuấn Hải chơi ấn tượng tại câu lạc bộ nhưng dấu ấn của cầu thủ này ở màu áo đội tuyển chỉ ở giá trị chiến lược nhiều hơn. Tuấn Hải vẫn còn “thiếu chút gì đó” ở các tình huống quyết định. Giải thưởng Quả bóng Vàng năm 2023 dù có những tiếc nuối nhưng cũng sẽ là cột mốc để Tuấn Hải hoàn thiện mình và sớm trở thành một trong những tay săn bàn hàng đầu của Đội tuyển Việt Nam.

Giải thưởng Quả bóng Vàng năm 2023 ghi nhận thành tích của 3 cầu thủ mà họ chơi ở cả 3 vị trí khác nhau, Hoàng Đức tiền vệ, Tuấn Hải tiền đạo và Văn Lâm chơi ở vị trí thủ môn. Người “gác đền” thường ít xuất hiện ở các giải thưởng cá nhân trừ khi họ chơi rất xuất sắc. Văn Lâm đã làm được điều đó khi cùng Bình Định thi đấu thăng hoa. Kể từ khi thi đấu tại Việt Nam và khoác áo Đội tuyển Quốc gia, Văn Lâm vẫn giữ phong độ ổn định và chơi tốt mỗi khi được giao trọng trách. Danh hiệu Quả bóng Đồng sẽ là sự cổ vũ và tiếp thêm niềm tin cho sự lựa chọn đúng đắn của “Lâm Tây” khi trở về thi đấu ở quê nhà.

CAO THẮNG

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/the-thao/202402/qua-bong-vang-nam-2023-su-tuong-thuong-xung-dang-va-can-thiet-1003965/