Phương Tây lên kế hoạch gửi xe tăng cho Ukraine

Mỹ và Đức ngày 25/01 chính thức thông báo kế hoạch gửi các loại xe tăng chiến đấu chủ lực, trong đó có xe tăng Abrams và Leopard 2 tới Ukraine. Quyết định này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự hỗ trợ của phương Tây cho Ukraine và có khả năng đẩy xung đột lên 1 cấp độ mới.

MỸ VÀ ĐỨC CUNG CẤP XE TĂNG CHO UKRAINE

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine, đảo ngược lập luận trước đó rằng những thiết bị quân sự tối tân này quá khó để quân đội Ukraine vận hành và bảo trì. Quyết định trên được ông Biden đưa ra dựa trên đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhằm củng cố năng lực của Ukraine để bảo vệ lãnh thổ và đạt được các mục tiêu chiến lược của nước này.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN:"Đây là việc giúp Ukraine phòng thủ và bảo vệ đất Ukraine, không phải mối đe dọa tấn công với Nga.”

Trước đó, Đức đã đồng ý gửi 14 xe tăng Leopard 2A6 cho Ukraine, đồng thời cấp phép cho các nước châu Âu khác gửi xe tăng từ kho dự trữ của họ.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Chúng tôi cũng sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine. Đó là kết quả của các cuộc tham vấn căng thẳng mới với các đồng minh và đối tác quốc tế của chúng ta.”

Quyết định của Đức mở đường cho các quốc gia khác như Ba Lan, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan và Na Uy cung cấp một số xe tăng Leopard của họ cho Ukraine, hướng tới việc cung cấp hàng trăm xe tăng mà Ukraine cần.

BƯỚC NGOẶT TRÊN CHIẾN TRƯỜNG UKRAINE?

Tuy nhiên các nhà phân tích nhận định rằng những chiếc xe tăng này có thể sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể trên chiến trường.

Ông STEPHEN BIDDLE, Giáo sư Đại học Columbia:“Số lượng xe tăng mà Mỹ đã cam kết gửi đi không đủ lớn để tạo ra sự khác biệt lớn trên chiến trường. Một vài chục xe tăng sẽ không đảo ngược cục diện chiến trường ở Ukraine. Sẽ cần tới hàng trăm chiếc.”

Thêm vào đó sẽ phải mất vài tháng chứ không phải vài tuần để xe tăng Abram được chuyển giao cho Ukraine. Là loại vũ khí cực kỳ phức tạp và đắt tiền, xe tăng Abrams rất khó bảo trì và gây ra thách thức về tiếp tế hậu cần vì vận hành bằng nhiên liệu phản lực.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng cho biết xe tăng của Đức phải mất 3-4 tháng nữa mới sẵn sàng. Câu hỏi đặt ra là tới khi binh sỹ Ukraine có thể sử dụng các loạt xe tăng hiện đại được cung cấp, tình hình chiến trường Ukraine sẽ diễn biến theo chiều hướng như thế nào trong khi một quan chức tình báo cấp cao của phương Tây đã tiết lộ với tờ The New York Times rằng Moskva đang phát đi tín hiệu về một cuộc tấn công vào mùa xuân và chiến sự nhiều khả năng sẽ mở rộng, trở lại với quy mô lớn vào tháng sau.

Thực hiện : QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/phuong-tay-len-ke-hoach-gui-xe-tang-cho-ukraine