Phối hợp nguồn lực để chính sách thực sự gắn với 'hơi thở cuộc sống'

Một sáng kiến mới về huy động nguồn lực hội tụ hệ sinh thái nghiên cứu và truyền thông chính sách vừa được phát động ngày 19/9, thu hút sự đồng thuận của các chuyên gia nghiên cứu kinh tế, nhà giáo dục và đại diện doanh nghiệp.

PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chương trình tọa đàm phối hợp nguồn lực hội tụ hệ sinh thái nghiên cứu và truyền thông chính sách được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, ngày 19/9. Tại đây, bà Nguyễn Thy Nga, chủ nhiệm đề án “Từ Chính sách ra Cuộc sống”, chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách và phát triển thương hiệu của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã công bố sáng kiến Huy động nguồn lực Hội tụ hệ sinh thái nghiên cứu và truyền thông chính sách Chiến lược phát triển Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, GS.TS Trần Thọ Đạt, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Nguyễn Doãn Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, và các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng đại diện doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Doãn Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thành lập Hội đồng nghiên cứu chính sách để cùng góp ý, xây dựng và phổ biến chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cùng hướng tới mục tiêu vì Việt Nam hùng cường. Hội sẽ kết nối với các trường đại học, trong đó có Đại học Kinh tế Quốc dân trong nghiên cứu, phổ biến chính sách và trong xây dựng nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Doãn Thắng, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với gần 12.000 hội viên, ở 63 tỉnh thành sẵn sàng phối hợp để cùng thúc đẩy sáng kiến, vì một mục tiêu chung phát triển kinh tế Việt Nam hùng cường.

"Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẵn sàng phối hợp để thúc đẩy sáng kiến của Hội đồng nghiên cứu chính sách và phát triển thương hiệu, huy động nguồn lực vào nghiên cứu và truyền thông chính sách, nhằm huy động đóng góp cho việc xây dựng và thi hành chính sách, nhằm xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác nghiên cứu và truyền thông chính sách thực sự thiết thực, hiệu quả, góp phần hình thành và đưa chính sách vào cuộc sống", ông Nguyễn Doãn Thắng nói.

Dưới góc độ cơ quan đào tạo, PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ, nhà trường quan niệm muốn chính sách muốn đi vào cuộc sống thì chính sách cần gắn với cuộc sống.

“Cụ thể, nhà trường sẽ tìm hiểu về sức khỏe doanh nghiệp, nhu cầu của họ từ đó xây dựng chính sách và chương trình đào tạo. Trường Kinh tế Quốc dân cũng mong doanh nghiệp có cơ chế phối hợp chặt chẽ, gặp gỡ để kết nối mạng lưới hơn 100.000 sinh viên và cựu sinh viên của trường với đầy đủ các ngành đào tạo bao phủ rộng khắp”, PGS.TS Bùi Đức Thọ khẳng định.

Lãnh đạo Trường đại học Kinh tế Quốc dân, đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu và tư vấn chính sách Quốc gia, cũng khẳng định vị thế tiên phong đồng hành hưởng ứng nghiên cứu và truyền thông các chính sách lớn của Chính phủ, kết nối doanh nghiệp sinh viên, và hỗ trợ cho thế hệ trẻ một hành trang tốt nhất.

GS.TS Trần Thọ Đạt, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Nhân dịp này, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng phát triển hợp tác toàn diện với trường Đại học Kinh tế quốc dân, thông qua 4 lĩnh vực: Đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ công tác đào tạo sinh viên nhà trường thông qua các hoạt động thực tế, thực tập tại doanh nghiệp hội viên và doanh nghiệp đối tác của doanh nhân trẻ của nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó là hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp; Bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các Doanh nghiệp hội viên doanh nhân trẻ; Đồng hành trong quá trình nghiên cứu phối hợp thực hiện các ấn phẩm nghiên cứu chính sách.

Phát biểu tại chương trình, TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục, pháp luật (Bộ Tư Pháp) cho biết, mọi chủ trương chính sách được thực hiện trên tinh thần để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng. Để làm được điều này cần có cơ chế truyền thông chính sách cởi mở, thông suốt trong suốt quá trình soạn thảo, nghiên cứu.

Điều này thể hiện qua chủ trương của Nhà nước luôn xác định truyền thông chính sách phải đi trước một bước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhiều lần nhấn mạnh làm luật phải làm từ sớm từ xa.

“Ba chủ thể của chính sách là người dân, doanh nghiệp trực tiếp thụ hưởng; cơ quan nghiên cứu, xây dựng chính sách; chuyên gia, các nhà khoa học. Từ đó, cần truyền thông chính sách một cách hiệu quả, thiết thực, hướng tới mục tiêu người dân sẽ được thụ hưởng những điều tốt nhất”, TS. Lê Vệ Quốc nhấn mạnh.

Phương Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/phoi-hop-nguon-luc-de-chinh-sach-thuc-su-gan-voi-hoi-tho-cuoc-song-post11560.html