Phát triển thị trường cho các sản phẩm cơ khí

Ngày 31-8, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống các cơ quan thương vụ tại nước ngoài tháng 8-2023 với chủ đề 'Xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm cơ khí'.

Hội nghị diễn ra theo phương thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị tập trung trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình, diễn biến, các quy định về chính sách, yêu cầu mới đối với nhập khẩu, đánh giá thị hiếu tiêu dùng của thị trường nhập khẩu đối với các sản phẩm ngành cơ khí; thảo luận đánh giá cơ hội, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu, yêu cầu xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm cơ khí.

Ngành cơ khí là một trong những ngành công nghiệp có lịch sử lâu đời và được xác định là ngành công nghiệp mang tính “xương sống”, đóng vai trò là động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân, mở rộng sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là một số nhóm ngành như như cơ khí khuôn mẫu, cơ khí công nghệ cao, máy móc thiết bị, phụ tùng…

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến rất phức tạp, việc đa dạng và mở rộng thị trường đối với các doanh nghiệp trong ngành cơ khí vẫn hết sức khó khăn do vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Cơ khí Việt Nam cho biết, hiện con số xuất nhập khẩu của ngành cơ khí lớn nhưng hầu hết nằm trong khối doanh nghiệp FDI, tỷ trọng của doanh nghiệp Việt Nam còn khiêm tốn. Nguyên nhân đến từ việc, doanh nghiệp cơ khí Việt Nam còn tồn tại một số điểm yếu “kinh niên”, như: Cạnh tranh chủ yếu bằng giá nhân công, vật tư phụ thuộc vào nước ngoài; doanh nghiệp chưa nắm vững các điều khoản quy định về luật thương mại của một số thị trường như EU, Mỹ, châu Phi…; ngại thay đổi quy mô sản xuất và hạn chế trong sử dụng thương mại điện tử phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Đại diện cho doanh nghiệp cơ khí địa phương, ông Đinh Hồng Quân, Phó chủ tịch Thường trực Hội các Doanh nghiệp Cơ khí tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện các doanh nghiệp thành viên cùng các đối tác đã chế tạo được thiết bị tiên tiến sử dụng trong lĩnh vực thủy điện, điện gió, lò đốt rác… Để phát huy thế mạnh này, đề nghị Bộ Công Thương tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuộc Hội tham gia các chương trình xúc tiến thương mại liên quan đến các sản phẩm này.

Tại hội nghị, ông Ngô Khải Hoàn, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho hay: Thời gian qua, Cục Công nghiệp đã phối hợp triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho ngành cơ khí, nhất là xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo. Liên quan kiến nghị của các hiệp hội về việc mở rộng đối tượng, quy mô tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành quan trọng, tới đây, Cục Công nghiệp sẽ nghiên cứu và có hoạt động triển khai phù hợp trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/phat-trien-thi-truong-cho-cac-san-pham-co-khi-740877