Pháp sẽ tăng cường tiềm lực quân sự để đối phó với chiến tranh cường độ cao

Báo Tin Tức TTXVN
Gốc

Trang tin EURACTIV.fr (Pháp) ngày 15/7 dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ đầu tư cho quân đội để đối phó tốt hơn với các cuộc chiến tranh cường độ cao trong tương lai.

Tổng thống Pháp Macron tại lễ duyệt binh mừng ngày Quốc khánh. Ảnh: EPA

Tổng thống Pháp Macron tại lễ duyệt binh mừng ngày Quốc khánh. Ảnh: EPA

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, ông Macron nêu rõ muốn tái đầu tư vào tất cả năng lực quân sự để đối mặt với các cuộc chiến cường độ cao tốt hơn. Nhà lãnh đạo Pháp đã gọi quân đội là lực lượng linh hồn của một quốc gia.

“Những ai nói rằng chiến tranh cường độ cao sẽ không còn nữa là sai lầm”, ông Macron nói trong cuộc phỏng vấn truyền hình trực tiếp, nhấn mạnh cam kết của Pháp đối với quân đội Ukraine khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở nước này. Tổng thống Pháp cũng bày tỏ mong muốn không can dự trực tiếp vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine: “Chúng tôi muốn chấm dứt xung đột mà không phải can thiệp vào cuộc xung đột".

Nhân dịp này, ông Macron cũng đã tuyên bố đánh giá lại luật chương trình quân sự (LPM) giai đoạn 2019-2025, vốn đã được Bộ trưởng Quốc phòng Sébastien Lecornu xác nhận trong phiên điều trần tại Ủy ban quốc phòng của Quốc hội vào tuần trước.

Trước đó, Tổng thống Pháp cũng yêu cầu ông Lecornu đưa ra các đề xuất cụ thể cho một LPM mới, sẽ có hiệu lực cho đến năm 2030. Điều này sẽ được thảo luận tại Quốc hội ngay đầu năm 2023, tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên: mạng, hàng hải và không gian.

Công Thuận/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/phap-se-tang-cuong-tiem-luc-quan-su-de-doi-pho-voi-chien-tranh-cuong-do-cao-20220715180905653.htm