Phần Lan muốn 'nhờ' thương vụ giữa Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ làm 'đòn bẩy' quá trình gia nhập NATO, Ankara phản ứng

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, quá trình Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên tách biệt với thương vụ giữa Ankara và Washington về máy bay chiến đấu F-16.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP)

Phát biểu này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho rằng, thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp F-16 có thể góp phần thúc đẩy quá trình Phần Lan gia nhập NATO.

Phát biểu họp báo ngày 18/1, Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay: "Có một số ý kiến ám chỉ rằng diễn tiến tích cực của quá trình này sẽ tạo ra bối cảnh thuận lợi trong Quốc hội khi thảo luận về vấn đề mua bán F-16. Nhưng chúng tôi ở các cấp khác nhau vẫn nói rằng, đó là những quy trình tách biệt với nhau”.

Trước đây, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua bán máy bay chiến đấu F-35 để trừng phạt việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau đó cho biết, Mỹ đề xuất bán một loại máy bay khác, nhưng không phải thế hệ thứ năm mà là thế hệ thứ tư - tiêm kích F-16. Thương vụ này còn cần có sự thông qua của Quốc hội Mỹ, nơi có những tiếng nói phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó, việc Phần Lan và Thụy Điển muốn gia nhập NATO vẫn vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara yêu cầu hai quốc gia Bắc Âu phải rõ ràng lập trường về việc chống khủng bố.

(theo Sputnik)

Hà Thu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/phan-lan-muon-nho-thuong-vu-giua-my-tho-nhi-ky-lam-don-bay-qua-trinh-gia-nhap-nato-ankara-phan-ung-213943.html