Nữ điều dưỡng ép tim liên tục cứu sống bé trai đuối nước đang bị sơ cứu sai cách

Thấy trẻ đuối nước đang bị vác dốc ngược lên vai rồi chạy, điều dưỡng Dương Thị Hồng – Khoa Nội tiết Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương quyết liệt yêu cầu đặt cháu bé xuống mặt phẳng cứng để tiến hành cấp cứu. Hành động này đã kịp thời giữ lại mạng sống cho cháu bé.

Nhớ lại thời điểm xảy ra sự việc hồi đầu tháng 5 vừa qua, điều dưỡng Dương Thị Hồng cho biết, trong kỳ nghỉ cùng gia đình ở một khu nghỉ dưỡng, chị đã phát hiện một bé trai bị đuối nước đang được cấp cứu sai bằng cách vác dốc ngược lên vai rồi chạy.

Trước tình huống nguy cấp đó, bằng phản xạ của nhân viên y tế, chị Hồng chạy tới, giới thiệu mình là điều dưỡng và quyết liệt yêu cầu đặt cháu bé xuống mặt phẳng cứng để tiến hành cấp cứu.

Kiểm tra thấy trẻ không còn dấu hiệu sinh tồn, nữ điều dưỡng nhanh chóng thực hiện ép tim, thổi ngạt trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, cháu bé nôn ra nhiều nước, có ý thức trở lại và được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

"Khi thấy tính mạng cháu bé nguy kịch, lại đang sơ cứu chưa đúng cách, điều duy nhất tôi nghĩ là làm sao để có thể giúp cháu được cấp cứu kịp thời, đúng cách, tránh xảy ra điều đáng tiếc" - chị Hồng nói.

Đến nay sau gần một tháng xảy ra sự việc, sức khỏe của bé trai hiện đã ổn định, mọi sinh hoạt, học tập trở lại bình thường. Chị Hảo - mẹ cháu bé xúc động chia sẻ: "Khi con trai tôi gặp nạn, tôi không có mặt tại đó nhưng nghe mọi người kể lại hành động dũng cảm và quyết liệt của chị Hồng đã giúp cứu sống con tôi. Tôi xúc động và vô cùng biết ơn. Nếu không có chị Hồng ở đó, tôi không biết giờ con tôi sẽ thế nào. Gia đình tôi thật quá may mắn…".

Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương và các đồng nghiệp chúc mừng chị Hồng đã kịp thời cứu sống bé trai đuối nước.

Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương và các đồng nghiệp chúc mừng chị Hồng đã kịp thời cứu sống bé trai đuối nước.

Để biểu dương bản lĩnh nghề nghiệp cùng tinh thần quyết tâm vì người bệnh của nữ điều dưỡng kịp thời cứu cháu bé đuối nước tại cộng đồng, ngày 23/5, lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã tặng giấy khen và phần thưởng cho điều dưỡng Dương Thị Hồng. Chi hội Điều dưỡng bệnh viện cũng dành tặng một phần quà chúc mừng chị Hồng đã vững vàng vận dụng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp vào tình huống khẩn cấp cứu người tại cộng đồng.

Theo PGS.TS. Nguyễn Trung Anh - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, đây là việc làm rất nhân văn, góp phần tạo nên hình ảnh người điều dưỡng Bệnh viện Lão khoa Trung ương chuyên nghiệp, tận tâm và đặc biệt ý nghĩa trong Tháng kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế.

Các bước sơ cứu người bị đuối nước đúng cách

Bước 1: Đánh giá hiện trường, hiện trường phải an toàn thì mới xử lý cho bệnh nhân. Khi hiện trường không an toàn thì chính bản thân chúng ta lại là người bị nạn, nếu không biết bơi, chúng ta phải tìm dụng cụ cứu vớt bệnh nhân và gọi người hỗ trợ.

Bước 2: Khi đã cứu vớt được bệnh nhân lên bờ, đánh giá về đường thở, tim, phổi của bệnh nhân. Áp vào mũi, miệng, ngực của bệnh nhân xem còn thở không, nghe xem tim có hay không. Nếu thấy bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim, có tím tái, thì tiến hành ép tim và thổi ngạt ngay. Với đánh giá ngoài môi trường thì có thể ép tim, thổi ngạt theo tỉ lệ 30/2 (ép tim 30 lần, thổi ngạt 2 lần).

Sau khoảng độ 4 đến 5 lần chúng ta đánh giá lại xem bệnh nhân có thở được, có tim lại hay không. Nếu không có, tiếp tục ép tim, thổi ngạt đến khi có người hỗ trợ đến.

Khi cấp cứu bệnh nhân, đặt tư thế bệnh nhân trên nền cứng, nằm nghiêng an toàn để tránh trào ngược vào đường thở, phải ngửa cổ bệnh nhân làm sao để thông thoáng đường thở.

Đảm bảo cấp cứu bệnh nhân tại chỗ trước, sau khi ổn định mới chuyển bệnh nhân đi. Nếu bệnh nhân đang ngừng thở ngừng tim, mà chuyển bệnh nhân đi luôn thì chắc chắn bệnh nhân sẽ để lại di chứng rất nhiều hoặc tử vong.

Các bác sĩ đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được dốc ngược người bị đuối nước lên và chạy, vì bản thân khi dốc ngược lên sẽ rất dễ trào ngược vào đường thở, nếu suy hô hấp thì tình trạng bệnh nhân có thể diễn biến nặng hơn.

D.Hải

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nu-dieu-duong-ep-tim-lien-tuc-cuu-song-be-trai-duoi-nuoc-dang-bi-so-cuu-sai-cach-169240523231231957.htm