Chữa gù vẹo cột sống chỉ một lần với nẹp tăng trưởng

Gù vẹo cột sống là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay, khi tỷ lệ trẻ bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0.5-1% dân số. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác của trẻ em.

Theo các bác sĩ, cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ là một bệnh lý phức tạp, cần phải điều trị kiên trì. Tuy nhiên, nếu được thăm khám và phát hiện sớm thì các cong vẹo này hoàn toàn có thể xử lý được.

Theo thống kê của ngành y tế, có đến 80 - 85% trường hợp trẻ bị gù, vẹo cột sống không rõ nguyên nhân hoặc bẩm sinh. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp trẻ bị cong vẹo cột sống do ngồi học sai tư thế lâu ngày.

Để tránh những hệ quả đáng tiếc, việc phát hiện sớm để điều trị gù, vẹo cột sống là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi hiện nay đã có những phương pháp can thiệp hiệu quả chỉ cần phẫu thuật một lần.

Cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ là một bệnh lý phức tạp, cần phải điều trị kiên trì.

Cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ là một bệnh lý phức tạp, cần phải điều trị kiên trì.

Một em bé 5 tuổi bị vẹo cột sống bẩm sinh nhưng đến khi 3 tuổi mới được phát hiện. Tuy nhiên, ở thời điểm này, bé chưa phẫu thuật được vì góc vẹo nhỏ, cần được theo dõi thêm. Đến khi 5 tuổi thì gọc vẹo đã lên tới 60 độ, đường cong cột sống đã khiến phổi của bé bị thu hẹp dẫn đến rối loạn hô hấp nhẹ.

Tại bệnh viện Hữu nghị Việt đức, sau khi khám và đánh giá tình trạng của bé, các bác sĩ quyết định sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật cột sống nhưng sử dụng nẹp tăng trưởng cải tiến. Với phương pháp này, trẻ chỉ cần một lần phẫu thuật với chi phí rất thấp, tuy nhiên mức độ nắn chỉnh cũng như kiểm soát đường cong rất hiệu quả.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đang áp dụng phương pháp phẫu thuật cong vẹo cột sống cho trẻ em áp dụng nẹp tăng trưởng cải tiến.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đang áp dụng phương pháp phẫu thuật cong vẹo cột sống cho trẻ em áp dụng nẹp tăng trưởng cải tiến.

Những trường hợp vẹo cột sống bẩm sinh, vẹo cột sống khởi phát sớm dưới 10 tuổi cần được theo dõi và xử lý sớm, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của phổi, các cơ quan nội tạng khác. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân mà có chỉ định phù hợp như mặc áo nẹp chỉnh hình, bó bột hay phẫu thuật…

Hiện nay, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đang áp dụng phương pháp phẫu thuật cong vẹo cột sống cho trẻ em áp dụng nẹp tăng trưởng cải tiến, nẹp sẽ giãn theo sự phát triển của cột sống, giúp trẻ chỉ cần phẫu thuật một lần. Sử dụng hệ thống nẹp tăng trưởng giúp kiểm soát bệnh và cải thiện đáng kể tình trạng cong vẹo. Đồng thời cột sống bé sẽ tiếp tục phát triển hài hòa. Trẻ vẫn đạt chiều cao như bình thường.

Việc phát hiện gù, vẹo cột sống ở trẻ em sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những biến chứng gây biến dạng nặng cột sống.

Việc phát hiện gù, vẹo cột sống ở trẻ em sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những biến chứng gây biến dạng nặng cột sống.

Việc phát hiện gù, vẹo cột sống ở trẻ em sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những biến chứng gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như phổi, lồng ngực, đồng thời gây ra thiểu sản lồng ngực, phế nang, gây suy hô hấp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Nếu nhẹ hơn bệnh có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khiến trẻ tự ti, ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ ngăn chặn gù, vẹo tiến triển nặng hơn, tránh được những ca phẫu thuật không đáng có và thay đổi toàn bộ chất lượng cuộc sống của trẻ.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/chua-gu-vo-cot-song-chi-mot-lan-voi-np-tang-truong-243934.htm