Những vai đồng tính, chuyển giới ấn tượng trên màn ảnh

  Gốc

  Tuy không thuộc cộng đồng LGBTQ+, nhiều sao Hollywood vẫn nhận giải thưởng và lời khen từ giới chuyên môn bởi diễn xuất ấn tượng.

  Vai diễn chàng trai đồng tính trong Call Me By Your Name (2017) đã nâng tên tuổi của Timothee Chalamet lên hàng ngôi sao. Nam diễn viên thể hiện thành công vai Elio - thanh niên trẻ đem lòng yêu người đàn ông lớn tuổi. "Chalamet gợi lên nhiều sắc thái của thanh niên mới biết yêu, thô sơ nhưng vô cùng chân thực", The Economist nói về diễn xuất của Timothee. Hollywood Reporter lại gọi cảnh quay không lời cuối cùng trong phim "mê hoặc đến nỗi khẳng định vị thế của ngôi sao 21 tuổi có cơ hội trở thành tài năng trẻ sáng giá nhất thế giới".

  Người phụ nữ chuyển giới trong The Danish Girl (2015) là sự đột phá trong sự nghiệp của Eddie Redmayne. Nam diễn viên được khen ngợi thể hiện thành công sự dằn vặt nội tâm, những nỗi lo trở thành người chuyển giới giữa xã hội còn nhiều khắc nghiệt. Peter Debruge của Variety dành nhiều lời khen ngợi cho Redmayne: "The Danish Girl là bộ phim tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của Eddie. Anh ít dùng kỹ thuật hơn nhưng lại có nét diễn vô cùng gần gũi và thuyết phục".

  Harvey Milk - nhà hoạt động đồng tính nổi tiếng nhất lịch sử được thể hiện thành công qua diễn xuất của Sean Penn. Vai diễn trong Milk (2008) mang về cho chồng cũ Madonna giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc của giải thưởng Oscar. "Bộ phim hoàn toàn là đất diễn của Sean Penn. Anh đã thể hiện thành công vai đồng tính. Những lời kêu gọi của anh trong phim cũng rất thuyết phục", nhà phê bình Todd McCarthy nói về vai diễn của ngôi sao sinh năm 1960.

  Julianne Moore và Annette Bening đã đóng vai đồng tính trong The Kids Are All Right (2010). Giới làm phim khen ngợi diễn xuất của hai sao nữ và cho rằng họ bị thuyết phục, tin tưởng mối quan hệ đồng tính của nhân vật Jules và Nic trong phim là thật. "Moore và Bening là hai diễn viên xuất sắc. Họ gợi lên được tính cách của nhân vật và thuyết phục người xem", chuyên gia Roger Ebert viết.

  Heath Ledger và Jake Gyllenhaal có màn thể hiện thành công với vai diễn đồng tính trong Brokeback Mountain (2005). Phim giành được ba giải Oscar và nhiều lời khen từ giới chuyên môn. "Một câu chuyện tình yêu của người đồng tính thấm đẫm nỗi buồn được thể hiện xuất sắc qua diễn xuất của Heath Ledger và Jake Gyllenhaal", chuyên gia nói trên Rotten Tomatoes.

  Chiwetel Ejiofor vốn là trai thẳng nhưng lại có màn trình diễn được đánh giá cao trong Kinky Boots (2005). Trong phim, anh đóng vai "drag queen" (nghề giả gái biểu diễn hát nhép nổi tiếng ở Mỹ) và nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình. "Ejiofor không đóng vai đồng tính hay chuyển giới. Anh thể hiện thành công như thể anh là một drag queen thực thụ", nhà phê bình quá cố Roger Ebert từng nói về vai diễn.

  Charlize Theron có vai diễn để đời trong bộ phim Monster (2004). Nữ diễn viên hy sinh nhiều thứ như tăng cân, không trang điểm, tự làm xấu bản thân... để hóa thân thành kẻ giết người hàng loạt Aileen Wuornos - một người song tính. Vai diễn giúp minh tinh Nam Phi giành giải Oscar hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc. Nhà phê bình Roger Ebert nổi tiếng từng gọi vai diễn của Theron là "một trong những màn trình diễn vĩ đại nhất lịch sử điện ảnh".

  Hilary Swank giành được giải Oscar khi đóng vai người chuyển giới Brandon Teena trong Boy Don't Cry (1991). Màn trình diễn của nữ diễn viên được nhiều nhà phê bình khen ngợi và đánh giá cao. "Diễn xuất của Swank trong phim là màn trình diễn để đời. Cô đã thể hiện thành công cuộc đời bi thảm của Brandon Teena", nhà phê bình James Berardinelli viết trên Reel Views.

  Trạch Dương

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhung-vai-dong-tinh-chuyen-gioi-an-tuong-tren-man-anh-post1163893.html