Nhật Bản rút giấy giới thiệu thực tập sinh của tổ chức liên quan vụ lao động Việt Nam bị bạo hành

Chính phủ Nhật Bản ngày 31/5 đã thu hồi giấy phép của một tổ chức trung gian giới thiệu thực tập sinh nước ngoài sau khi tổ chức này không ngăn chặn được vụ lao động Việt Nam bị đồng nghiệp người Nhật Bản bạo hành trong thời gian làm việc tại công ty xây dựng 'Six Create', Kyodonews đưa tin.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31/5 ở thủ đô Tokyo

Kyodonews cho biết, theo quyết định phạt hành chính của Bộ Tư pháp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), nghiệp đoàn Okayama Sangyo Gijutsu Kyodo Kumiai ở tỉnh Okayama, miền Tây Nhật Bản, bị cấm giới thiệu thực tập sinh nước ngoài vào các công ty trong 5 năm.

Trước đó, vào tháng 1/2022, một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tố cáo đã bị đồng nghiệp người Nhật Bản bạo hành trong thời gian làm việc tại công ty xây dựng Six Create có trụ sở ở tỉnh Okayama.

Theo Kyodonews, thực tập sinh người Việt này 41 tuổi, đến Nhật Bản vào mùa Thu năm 2019, được bố trí làm việc tại công ty xây dựng Six Create. Sự việc xảy ra sau khoảng một tháng làm việc, khi anh bị 3 đồng nghiệp người Nhật Bản bạo hành, dẫn đến bị gãy 1 chiếc răng và 3 xương sườn.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú (ISAJ) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho rằng, nghiệp đoàn trên đã không giám sát hiệu quả công ty xây dựng Six Create, không nộp báo cáo về vụ việc và không thực hiện các biện pháp cần thiết sau khi đã tham vấn với lao động người Việt.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Tokyo ngày 31/5, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa thừa nhận vụ việc đã bộc lộ một vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống.

Ảnh chụp màn hình đoạn video ghi lại cảnh thực tập sinh Việt Nam (phải) bị một đồng nghiệp Nhật Bản đánh bằng một vật giống như cây chổi.

Bộ trưởng Furukawa nói thêm rằng, Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực để ngăn chặn sự việc tương tự có thể tái diễn và dự định sẽ tiến hành rà soát lại hệ thống tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài.

Sau khi thực tập sinh Việt Nam tố cáo vụ việc này, nghiệp đoàn Okayama Sangyo Gijutsu Kyodo Kumiai và công ty Six Create đã xin lỗi và đồng ý bồi thường cho nạn nhân.

Ngày 24/1, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản (ISAJ), Bộ Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) và Tổ chức Đào tạo thực tập sinh kỹ thuật (OTIT) - một cơ quan chính phủ giám sát chương trình tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài - đã ra tuyên bố kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc.

Đồng thời, OTIT cũng đã gửi đơn tới cảnh sát tỉnh Okayama để tố cáo những đồng nghiệp người Nhật Bản đã bạo hành thực tập sinh Việt Nam.

Đây là lần thứ 33 giấy phép cho một tổ chức trung gian bị thu hồi kể từ khi luật làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của các công ty tiếp nhận thực tập sinh và cơ quan trung gian có hiệu lực vào năm 2017.

Liên quan đến vụ việc, hồi tháng 2 vừa qua, công ty xây dựng Six Create cũng đã bị xử phạt hành chính, đồng thời bị thu hồi giấy phép hoạt động trong 5 năm.

Nhật Minh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/nhat-ban-rut-giay-gioi-thieu-thuc-tap-sinh-cua-to-chuc-lien-quan-vu-lao-dong-viet-nam-bi-bao-hanh-208321.html