Nhà thờ bí mật ẩn giấu trên căn gác mái ở Amsterdam

Tạp chí Người Đưa Tin
Gốc

Được bí mật xây dựng trên một căn gác mái vào thời kỳ Hà Lan cấm các hoạt động tín ngưỡng của Công giáo, nhà thờ Ons' Live Heer op Solder đã ngầm hoạt động trong suốt gần 200 năm.

Nhà thờ Ons’ Live Heer op Solder (tạm dịch là Chúa của chúng ta trên gác mái) là một nhà thờ đặc biệt nằm ngay tại trung tâm thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Đó là một nhà thờ bí mật cổ xưa, ngày nay đã trở thành một bảo tàng độc đáo và là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất trong thành phố.

Nhà thờ này nằm trên gác mái của một tòa nhà lộng lẫy có từ thế kỷ 17, được chủ nhân và cũng là thương gia giàu có Jan Hartman bí mật xây dựng vào năm 1663. Đây là một ví dụ quan trọng về “schuilkerk” (nhà thờ bí mật), sau khi cuộc Cải cách Tin lành năm 1578 chính thức cấm Công giáo tại Hà Lan, ba tầng trên cùng của ngôi nhà đã được đổi thành nhà thờ tư gia.

Chính phủ Tin lành mới được cải đạo của Hà Lan lúc đó đã buộc các tín đồ Công giáo chỉ được thực hành đức tin trong bí mật, mọi nghi lễ chỉ được diễn ra trong nhà riêng, miễn là chúng không thể nhìn thấy và nghe thấy từ bên ngoài. Việc này dẫn đến việc có hàng loạt các nhà thờ Công giáo bí mật được xây dựng khắp Amsterdam, trong đó có nhà thờ Ons’ Live Heer op Solder. Nhà thờ tư gia này có đầy đủ phòng phía trước, phòng giữa, hội trường, nhà nguyện, tòa giải tội, …

Đã có hàng nghìn tín đồ Công giáo tới nhà thờ gác mái này trong gần hai thế kỷ. Mãi cho đến năm 1885, khi mọi hạn chế tôn giáo chấm dứt, người ta bắt đầu dám công khai thể hiện tín ngưỡng của mình, những nhà thờ tư gia mới không còn đón các tín đồ đến nữa. Tuy nhiên, nhà thờ Ons’ Live Heer op Solder vẫn giữ được nguyên trạng từ thời điểm ấy. Cho đến ngày nay nhà thờ Ons’ Live Heer op Solder vẫn lưu giữ bầu không khí của thế kỷ 17 với lối trang trí điển hình và trang nhã của Hà Lan.

Vào năm 1888, toàn bộ tòa nhà được chuyển thành một bảo tàng, lấy tên là Bảo tàng Amstelkring, sau này đổi tên là Bảo tàng Ons’ Live Heer op Solder. Đây là bảo tàng lâu đời thứ hai ở Amsterdam, chỉ sau bảo tàng Rijkmuseum. Nơi đây thu hút hơn 100.000 khách du lịch mỗi năm.

Du khách có thể tham quan toàn bộ ngôi nhà với những căn phòng vẫn giữ nguyện vẹn đồ đạc có từ thế kỷ 17. Bên cạnh đó, ngày nay, những buổi thánh lễ Công giáo, các buổi lễ và lễ kỷ niệm vẫn được tổ chức tại nhà thờ đặc biệt này để phục vụ du khách. Nơi đây mở cửa quanh năm, chỉ trừ ngày Lễ Noel và Ngày của Vua (27/04), một trong những lễ hội lớn nhất ở Hà Lan.

L.A (Theo Mybestplace)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nha-tho-bi-mat-an-giau-tren-can-gac-mai-o-amsterdam-a589235.html