Ngưỡng đầu vào cao nhất đối với các ngành đào tạo giáo viên là 19 điểm

  Đại Biểu Nhân Dân
  29 liên quanGốc

  Ngày 29.7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 2103/QĐ-BGDĐT về việc xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2022.

  Theo Quyết định, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (ngưỡng đầu vào) từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2022 đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi như sau:

  - Ngưỡng đầu vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là 19 điểm; riêng đối với các ngành Giáo dục thể chất, ngành Sư phạm âm nhạc và ngành Sư phạm mỹ thuật là 18 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa, các tổ hợp xét tuyển khác thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

  - Ngưỡng đầu vào ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng là 17 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa, các tổ hợp xét tuyển khác thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

  Ngưỡng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên cao nhất là 19 điểm - Ảnh: Trangtuyensinh.vn

  Ngưỡng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên cao nhất là 19 điểm - Ảnh: Trangtuyensinh.vn

  Các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng có đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên tổ chức xét tuyển những thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non hiện hành và các văn bản hướng dẫn khác liên quan.

  Về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2022, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, GS. TS Nguyễn Văn Minh cho rằng: “Để trở thành thầy giáo, cô giáo tương lai, cần phải có những chuẩn mực nhất định, những cơ sở ban đầu, cho nên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho ngành sư phạm là điều cần thiết”.

  “Việc bảo đảm chất lượng sư phạm hàng năm chúng ta xác định là điều kiện cần. Tức là phải có khả năng tối thiểu để quy định đầu vào. Còn về sau các trường trên cơ sở này có thể lấy điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn đã đặt ra. Thí sinh lưu ý đây là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra là 19 điểm trong khi đó ngành tiếng Anh của trường chúng tôi đã lấy 28 điểm, hoặc Toán, tiếng Anh lấy 27,7 điểm. Điều đó phụ thuộc vào các trường” - GS. TS Nguyễn Văn Minh nói.

  Cũng theo GS. TS. Nguyễn Văn Minh, trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần bảo đảm về ngưỡng, và bảo đảm những điều kiện khác, ví dụ như hạnh kiểm. Hồ sơ phải đầy đủ, phải đúng. Mặt khác, các em nên tham khảo các điểm xét tuyển, trúng tuyển của các trường khác nhau trong những năm gần đây. Chúng ta có thể thấy rằng, sàn năm nay và sàn năm ngoái tương đương nhau và kết quả thi tốt nghiệp THPT vừa rồi có sự dung sai không quá lớn cho nên chúng ta cần lưu ý những điểm đó để đăng ký. Mỗi trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em phải lưu ý để có thể đạt được nguyện vọng của mình.

  Ng. Phương

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/giao-duc--y-te1/nguong-dau-vao-cac-nganh-dao-tao-giao-vien-cao-nhat-la-19-diem-i296776/