Người ta nói 'một con chim bồ câu bằng chín con gà', liệu thịt chim bồ câu có thực sự thần kỳ đến vậy? Ăn thịt chim bồ câu có lợi gì? Ai nên kiêng kị?

Từ xưa đến nay, y học cổ truyền cho rằng thịt chim bồ câu có các công năng bổ thận tráng dương, dưỡng huyết ích khí, thanh nhiệt giải độc, bồi bổ cơ thể, làm hết khát, hạ huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu của con người và làm đẹp, giúp làn da trắng và mỏng manh, kéo dài tuổi thọ.

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó không chỉ là món ngon quý mà còn là một loại thực dưỡng cao cấp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thịt chim bồ câu không quá phổ biến trong cuộc sống, giá thịt chim bồ câu cao hơn so với thịt gà vịt thông thường, và kích thước của chim bồ câu tương đối nhỏ.

Thịt chim bồ câu chứa canxi, sắt, đồng và các nguyên tố khác, cũng như vitamin A, vitamin B, vitamin E,... cao hơn cả thịt gà, cá, gia súc.

Hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu tương đối cao, hàm lượng dầu thấp hơn, ăn nhiều thịt chim bồ câu còn có thể làm cho da của phụ nữ đàn hồi tốt hơn, cải thiện hoạt động của tế bào da, có thể trì hoãn lão hóa và làm đẹp da.

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong thịt chim bồ câu tương đối thấp, đối với những người mắc bệnh tim mạch cũng có thể ăn thịt chim bồ câu đúng cách và thay thế thịt lợn bằng thịt chim bồ câu, không những có thể bổ sung protein mà còn duy trì các chỉ số khác nhau của mạch máu, trong một phạm vi nhất định.

Đối với những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật có thể ăn thêm thịt chim bồ câu và một ít súp chim bồ câu trong thời gian hồi phục sẽ có lợi hơn cho quá trình hồi phục của vết mổ, nói chung, nhiều phụ nữ sinh mổ sẽ uống một ít súp chim bồ câu và ăn một ít thịt chim bồ câu sau khi mổ, để giúp cơ thể phục hồi, không chỉ có thể thúc đẩy quá trình xả ứ mà còn giảm đau bụng.

Đối với nam giới, uống thêm súp chim bồ câu và ăn thịt chim bồ câu còn có thể thúc đẩy quá trình phục hồi của gan và thận, có lợi hơn cho việc cải thiện chức năng của thận.

Ai nên kiêng kị ăn thịt chim bồ câu?

So với thịt gà, nếu ăn quá nhiều thịt chim bồ câu dễ sinh ra hỏa vượng, vì vậy đối với những người dễ nổi nóng thì nên ăn ít thịt chim bồ câu, còn đối với người bị bệnh trĩ thì ăn ít cũng tốt hơn. Đối với bệnh nhân trĩ, ăn quá nhiều sẽ làm nặng thêm tình trạng táo bón, khiến hiện tượng búi trĩ sưng đỏ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo CL&XH

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-ta-noi-mot-con-chim-bo-cau-bang-chin-con-ga-lieu-thit-chim-bo-cau-co-thuc-su-than-ky-den-vay-an-thit-chim-bo-cau-co-loi-gi-ai-nen-kieng-ki/20240228083438378