Người biểu tình ở Sri Lanka xông vào dinh thự của Tổng thống

Hôm 9/7, hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở thủ đô Colombo (Sri Lanka), đám đông đã xông vào dinh thự của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Hàng nghìn người đã biểu tình đòi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa từ chức giữa lúc quốc gia này trải qua một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

Hình ảnh do kênh NewsFirst đăng tải cho thấy nhiều người biểu tình xông vào dinh thự của tổng thống.

 Hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở thủ đô Colombo (Sri Lanka) vào ngày 9/7. (Ảnh: Reuters)

Hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở thủ đô Colombo (Sri Lanka) vào ngày 9/7. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin của Reuters, ngày 8/7, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã được đưa ra khỏi dinh thự ở Colombo để đảm bảo an toàn.

Bệnh viện địa phương cho biết ít nhất 21 người bị thương trong vụ việc, trong đó có 2 cảnh sát.

Trong những tuần qua, Sri Lanka liên tục đưa ra các biện pháp hạ nhiệt giá cả nhằm hạn chế tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế. Tờ Bloomberg đưa tin, chính quyền Colombo đang đặt mục tiêu dừng bơm tiền để ngăn chặn lạm phát tăng cao.

Nghiêm trọng hơn, quốc gia này đã cạn kiệt USD, không thể nhập khẩu nhiên liệu và phải in thêm rupee để trả lương cho người dân.

Dữ liệu do Ngân hàng Trung ương Sri Lanka công bố hôm 7/7 cho thấy dự trữ ngoại hối của Sri Lanka đã giảm từ 1,89 tỷ USD trong tháng 5 xuống 1,86 tỷ USD vào cuối tháng 6, tính cả khoản hoán đổi có điều kiện 1,5 tỷ USD với Trung Quốc.

Cũng trong tháng 6, chỉ số giá của nhóm giao thông vận tải và thực phẩm tăng lần lượt 128% và 80% so với tháng 5 do tình trạng thiếu hụt cây trồng và dầu thô.

Sri Lanka cũng đã thông báo ngừng mọi hoạt động bán nhiên liệu trong vòng 2 tuần, ngoại trừ bán cho những dịch vụ thiết yếu như ngành y tế. Vì vậy, người dân cả nước được yêu cầu ở nhà cho đến ngày 10/7 để tiết kiệm nhiên liệu.

Phát ngôn viên của chính phủ Sri Lanka Bandula Gunawardana cho rằng lệnh cấm bán nhằm tiết kiệm xăng và dầu diesel cho những trường hợp cần thiết.

"Chúng tôi muốn giữ gìn nguồn dự trữ ít ỏi mà chúng ta có", ông Gunawardana nói.

Người dân được yêu cầu ở nhà cho đến ngày 10/7 để tiết kiệm nhiên liệu.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/nguoi-bieu-tinh-o-sri-lanka-xong-vao-dinh-thu-cua-tong-thong-ar686858.html