Nghiên cứu vòng cây để biết lịch sử nắng nóng

Khi nhiệt độ tăng vọt vào năm ngoái, nhiều cơ quan thời tiết khẳng định, đây là mùa hè và năm nóng kỷ lục. Nhưng những ghi chép đó chỉ có từ năm 1850 vì nó dựa trên nhiệt kế. Giờ đây, các nhà khoa học có thể quay trở lại năm thứ nhất của lịch phương Tây hiện đại, nhưng không tìm thấy mùa hè phía Bắc nào nóng hơn năm ngoái.

Nghiên cứu vòng cây có thể làm rõ lịch sử nắng nóng trong 2.000 năm. Nguồn: AP.

Nghiên cứu vòng cây có thể làm rõ lịch sử nắng nóng trong 2.000 năm. Nguồn: AP.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature, sử dụng một phương pháp đã được chứng minh rõ ràng và ghi lại hơn 10.000 vòng cây để tính toán nhiệt độ mùa hè cho mỗi năm kể từ năm 1. “Không có năm nào sánh được mức nhiệt cao của mùa hè năm 2023” - tác giả chính của nghiên cứu Jan Esper, một nhà địa lý khí hậu tại Trường Cao đẳng Nghiên cứu Gutenberg ở Đức cho biết.

Theo ông Esper, trước khi con người bắt đầu bơm khí giữ nhiệt vào khí quyển bằng cách đốt than, dầu và khí tự nhiên, năm nóng nhất là năm 246 - năm khởi đầu của thời kỳ lịch sử thời trung cổ. Đồng tác giả nghiên cứu Max Torbenson cho biết, theo kết quả nghiên cứu, mùa hè năm 2023 ở Bắc bán cầu ấm hơn tới 1,2 độ C so với mùa hè năm 246. Trên thực tế, 25 trong số 28 năm qua đã nóng hơn mùa hè thời trung cổ đó.

Ông Esper cho biết, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hàng nghìn cây ở 15 địa điểm khác nhau ở Bắc bán cầu, phía Bắc vùng nhiệt đới, nơi có đủ dữ liệu để có được số liệu tốt từ năm 1. Các nhà khoa học nhìn vào vòng sinh trưởng hàng năm của cây và ghép chúng gần giống như một câu đố quay ngược thời gian để có thể ấn định ngày hàng năm cho mỗi vòng.

Lập luận vấn đề, nhà khoa học khí hậu Michael Mann của Đại học Pennsylvania đặt câu hỏi: Tại sao lại dừng việc tìm hiểu ở năm 1, khi các quá trình tái tạo nhiệt độ khác đã quay trở lại hơn 20.000 năm trước. Theo ông Mann, chỉ dựa vào các vòng cây thì tính chính xác không cao so với việc xem xét tất cả các loại dữ liệu proxy, bao gồm lõi băng, san hô…

Ông Esper cho biết, nghiên cứu mới của ông chỉ sử dụng dữ liệu về cây vì nó đủ chính xác để đưa ra ước tính nhiệt độ theo từng mùa hè, điều này không thể thực hiện được với san hô, lõi băng và các proxy khác, bởi các vòng cây có độ phân giải cao hơn.

Mai Phương

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/nghien-cuu-vong-cay-de-biet-lich-su-nang-nong-10280197.html