Loài động vật có cặp sừng lớn nhất thế giới, cả bộ tộc bất chấp bỏ mạng để bảo vệ

Không chỉ sở hữu thân hình quái dị, loài bò Watusi này còn sở hữu cặp sừng lớn nhất thế giới và là của cải giá trị nhất của những người trong bộ tộc Mundari.

Bò Watusi, hay còn gọi là bò Ankole sừng dài, bò Ankole-Watusi (tên khoa học: Bos taurus indicus), là một giống bò nhà có nguồn gốc từ châu Phi. Chúng là giống bò có vai trò quan trọng đối với một số bộ tộc ở châu Phi trong cuộc sống hàng ngày cũng như trongVăn hoábản địa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bò Watusi có thân hình to lớn, với chiều cao khoảng 2,4 mét và có thể nặng từ 410 – 730kg. Chúng có bộ lông màu nâu hoặc đen, với cặp sừng dài và cong. Chiếc sừng kỷ lục của một con bò Watusi tại bang Utah, Mỹ lên đến 103,5 cm (theo Guinnessworldrecords). Chúng gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng bởi sở hữu cặp sừng quá dài không cân xứng với cơ thể.

Chiếc sừng to lớn của bò Watusi thực chất là một kho tích trữ Calcium cho cơ thể. Ngoài ra, cặp sừng còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bò khỏi những kẻ săn mồi.

Bò Watusi là giống bò ăn cỏ. Chúng ăn rất nhiều cỏ và cây cối. Bò Watusi cũng có thể ăn các loại ngũ cốc và thức ăn tinh. Bò Watusi có khả năng sinh sản tốt. Chúng có thể sinh con 2 lần trong năm. Bò Watusi con có thể đứng dậy và đi lại được ngay sau khi sinh.

Bò Watusi có vai trò quan trọng đối với một số bộ tộc ở châu Phi. Chúng là một biểu tượng văn hóa của một số bộ tộc ở châu Phi. Người châu Phi rất hiếm khi giết thịt loài bò này mà chỉ lấy sữa. Chúng được coi là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Đối với bộ tộc Mundari ở Nam Sudan, họ vô cùng coi trọng loài bò này, xem chúng như là của cải giá trị nhất của mình và sẵn sàng bảo vệ chúng với bất cứ giá nào, kể cả việc hy sinh tính mạng của mình.

Theo Văn hóa và Phát triển

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-dong-vat-co-cap-sung-lon-nhat-the-gioi-ca-bo-toc-bat-chap-bo-mang-de-bao-ve/20240618091500020