Ngành Y tế bảo đảm ATTP, phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

Sáng 22/2, tại Phiên họp thứ 30 của UBTVQH, các đại biểu nghe Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2023 và tháng 1/2024 và thảo luận về công tác dân nguyện.

Đánh giá cao CSGT mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn

Ông Dương Thanh Bình cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2024, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác thăm hỏi, tặng quà, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, thiết thực, đảm bảo cho người dân được vui tươi đón tết đầm ấm, vui vẻ.

Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác Dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác Dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh các cấp chính quyền đã có các giải pháp đảm bảo đầy đủ hàng hóa và kiểm soát giá cả để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết; các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng CSGT trong việc ra quân kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối người điều khiển phương tiện giao thông, làm tăng ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ…

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ Công an đã có chỉ đạo từ sớm, từ xa, triển khai sớm mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cho dịp Tết. Bộ Công an đã góp sức để đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra các sự việc đột xuất, bất ngờ, nghiêm trọng.

Về đảm bảo trật tự ATGT, các lực lượng đã thực hiện quyết liệt, làm việc xuyên Tết, xử lý các hành vi vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; tập trung xử lý các hành vi, nguyên nhân chủ yếu gây ra vi phạm luật giao thông. Tình hình TTATGT trong dịp Tết cơ bản được đảm bảo, số vụ tai nạn tuy có tăng, nhưng số người tử vong hoặc bị thương đã giảm.

Bảo đảm an sinh xã hội tốt cho người dân dịp Tết

Cho ý kiến về công tác dân nguyện, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận thấy, dịp Tết vừa qua, các tổ chức đoàn thể quan tâm chăm lo cho các đối tượng nghèo, chương trình "Chuyến xe nghĩa tình", tạo điều kiện và đảm bảo nhu cầu đi lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị cần tiếp tục phát huy chăm lo cho các đối tượng này.

Bên cạnh đó, ngành Y tế đã chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho người dân, không có vụ ngộ độc nào lớn. Nhân dân đồng tình với việc quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, đảm bảo an toàn xã hội trong dịp Tết, nhất là tình trạng uống rượu lái xe được giảm hẳn, từ đó giảm ở cả 3 mặt về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Nhất trí với các ưu điểm cũng như hạn chế đã nêu trong báo cáo công tác dân nguyện, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết, trong dịp Tết năm nay, ở nhiều nơi sức mua giảm, người dân có chiều hướng tiết kiệm chi tiêu. Một số địa phương đã có những cách làm mới, hay để giảm thiểu các vấn đề do sức mua giảm gây ra đối với các tiểu thương. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cũng nhấn mạnh, tình hình KT-XH còn nhiều khó khăn, việc làm và thu nhập của người lao động, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp còn thiếu ổn định.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu.

Nhận định thời gian qua, Chính phủ đã hết sức quyết liệt trong triển khai các dự án tạo sinh kế, việc làm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các chương trình, dự án tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho người dân, qua đó kéo người lao động quay lại làm việc, hỗ trợ người dân trong kinh doanh, sản xuất.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tích cực nhập cuộc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, các tồn tại, hạn chế để đưa ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân.

Lê Bảo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nganh-y-te-bao-dam-attp-phong-chong-dich-benh-trong-dip-tet-nguyen-dan-169240222112355172.htm