Nga tuyên bố kiểm soát thêm một địa điểm quan trọng ở miền Đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/5 cho biết lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát làng Arkhanhelske ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát làng Arkhanhelske ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: Adobe Stock)

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/5 cho biết lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát làng Arkhanhelske ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay các lực lượng Nga cũng đang tiến vào khu vực Kharkov ở Đông Bắc Ukraine, sau khi đẩy lùi hai cuộc phản công của lực lượng Ukraine.

Tuần trước, quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực có tầm quan trọng chiến lược ở Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/5 tuyên bố quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Klescheevka, ngôi làng có tầm quan trọng chiến lược ở vùng Donetsk miền Đông Ukraine.

Quân đội Ukraine mô tả Klescheevka là một trung tâm hậu cần quan trọng, nằm trên vùng đất cao với tầm nhìn tốt ra các tuyến đường tiếp viện gần đó.

Trước đó, Igor Kimakovsky, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nói với hãng tin TASS rằng, Ukraine đã rút phần lớn lực lượng khỏi Klescheevka.

Bộ Quốc phòng Nga tuần trước cũng xác nhận, lực lượng Nga đã tấn công các đơn vị của Ukraine tại 4 khu định cư ở Donetsk và đẩy lùi 7 cuộc phản công ở 4 khu định cư khác, với tổn thất của đối phương lên tới 420 quân nhân.

Trong thời gian qua, Nga đã tận dụng việc Ukraine cạn kiệt đạn pháo, tên lửa phòng không để đẩy mạnh tấn công vào các vị trí của Kiev trên tiền tuyến. Mặc dù Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép cấp thêm viện trợ cho Kiev, nhưng số viện trợ này sẽ phải mất khoảng thời gian nhất định trước khi đến tay lực lượng ở tiền tuyến.

Quân đội Nga đã đạt được những bước tiến ổn định trong những tuần gần đây, đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi nhiều khu vực ở Donbass và vùng biên giới Kharkov.

Vadim Skibitsky, phó giám đốc cơ quan tình báo quân sự Ukraine, đầu tháng này dự đoán Nga sẽ tiếp tục tấn công ở Donbass, đồng thời nhận định "có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian" trước khi Chasov Yar nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Nếu Chasov Yar thất thủ, Moscow có thể tận dụng vị trí trên cao này để tấn công một loạt thành phố quân sự lân cận của Ukraine: Kostyantynivka, Kramatorsk và Sloviansk. Đây là nơi sinh sống của hàng chục nghìn dân thường cũng như là nơi tập kết của nhiều quân nhân Ukraine.

Việc quân đội Nga kiểm soát được Chasiv Yar, nơi từng được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi là "một pháo đài bất khả xâm phạm", sẽ giáng một đòn tâm lý mạnh mẽ vào tinh thần quân đội Kiev.

(theo Reuters, TASS)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-tuyen-bo-kiem-soat-them-mot-dia-diem-quan-trong-o-mien-dong-ukraine-272635.html