Ông Biden sẵn sàng dùng đến 'mỏ dầu chiến lược' để xoay chuyển cử tri

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang nỗ lực thuyết phục cử tri về cách ông vực dậy nền kinh tế Mỹ khi chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa là đến cuộc bầu cử.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng bổ sung thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược (SPR) vào thị trường để ngăn chặn bất kỳ dấu hiệu tăng vọt nào của giá xăng vào mùa Hè này, trong nỗ lực kiềm chế lạm phát trước cuộc bầu cử tháng 11.

Amos Hochstein, cố vấn năng lượng thân cận của Tổng thống Joe Biden, cho rằng giá xăng hiện nay “vẫn còn quá cao đối với nhiều người Mỹ” và cần “giảm thêm một chút”.

Giá xăng dầu ở Mỹ hiện cao hơn 50% so với thời điểm ông Joe Biden kế nhiệm Cựu Tổng thống Trump vào năm 2021. Ảnh: Bloomberg

Giá xăng dầu ở Mỹ hiện cao hơn 50% so với thời điểm ông Joe Biden kế nhiệm Cựu Tổng thống Trump vào năm 2021. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng thị trường được cung cấp đủ tốt nhằm đảm bảo mức giá thấp nhất có thể cho người tiêu dùng Mỹ,” cố vấn Hochstein cho biết.

Bình luận của ông Hochstein được đưa ra khi Tổng thống Biden đang cố gắng thuyết phục cử tri về những chính sách vực dậy nền kinh tế Mỹ, khi chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa là đến cuộc bầu cử.

Chính quyền ông Biden đã cam kết các biện pháp bao gồm hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe và phí ngân hàng nhằm kiềm chế lạm phát, vốn đã giảm khoảng 60% kể từ khi đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ vào năm 2022.

Mặt khác, theo FT, bất kỳ quyết định nào trong những tháng tới nhằm rút thêm dầu từ SPR - có khả năng khiến Đảng viên Cộng hòa tức giận, những người đã cáo buộc ông Biden "lạm dụng và lạm dụng chính trị" kho dự trữ.

Theo tập đoàn ô tô AAA, giá xăng ở Mỹ trung bình đạt 3,45 USD/gallon (1 gallon = 3,785 lít) vào hôm 16/6, giảm nhẹ so với một năm trước nhưng vẫn cao hơn 50% so với thời điểm ông Biden kế nhiệm ông Donald Trump làm tổng thống vào năm 2021.

Cựu tổng thống Donald Trump cũng đề cập tới giá xăng như "đòn tấn công" chống lại ông Biden trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, cho rằng các chính sách về khí hậu và năng lượng sạch của chính quyền đã hạn chế sản lượng dầu của Mỹ.

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đạt mức sản lượng dầu khí cao kỷ lục mới và đang xuất khẩu nhiều hơn so với thời ông Trump còn tại vị.

SPR được thiết lập cách đây gần nửa thế kỷ như một "tấm đệm" để đối phó với sự tăng vọt của giá dầu trong thời điểm nguồn cung bị gián đoạn. Ông Biden tuyên bố giải phóng khỏi kho dự trữ vào cuối năm 2021 và một lần nữa vào năm 2022 khi giá xăng tăng sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

Opec+ trong tháng này đã gia hạn việc cắt giảm nguồn cung dầu nhằm tăng giá nhiên liệu này. Dầu thô Brent ổn định ở mức 82,62 USD/thùng vào phiên giao dịch ngày 14/6, tăng 7% trong hai tuần qua. Goldman Sachs kỳ vọng giá chuẩn sẽ đạt 86 USD/thùng vào quý tới.

Bob McNally, cựu cố vấn năng lượng của Cựu Tổng thống George W Bush, người đứng đầu công ty tư vấn Rapidan Energy, cho biết: “Bất kỳ vị tổng thống nào phải đối mặt với một cuộc tái tranh cử khó khăn, đặc biệt là trong một nền kinh tế mong manh, đều sẽ lo lắng về nguy cơ giá xăng tăng vọt”.

Trong một bức thư gửi vào tháng trước cho bộ trưởng năng lượng Jennifer Granholm, các chính trị gia cấp cao của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền “đảm bảo rằng SPR không bị lạm dụng cho các mục đích chính trị trong năm bầu cử này” và mô tả động thái xả kho SPR của ông Biden vào năm 2022 là “một nỗ lực rõ ràng nhằm tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ”.

Chính quyền đã dần dần nạp lại SPR kể từ khi kho dự trữ bị cạn kiệt dưới thời ông Biden xuống mức thấp nhất kể từ năm 1983, bằng cách bán dầu với giá thị trường cao hơn và mua lại thùng ở mức thấp hơn.

Cố vấn Hochstein cho biết chính quyền sẽ tiếp tục bổ sung nguồn dự trữ cho đến khi nguồn cầu dầu tăng lên.

Liên Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ong-biden-san-sang-dung-den-mo-dau-chien-luoc-de-xoay-chuyen-cu-tri.html