New York Times đoạt 4 giải Pulitzer năm nay, gồm tác phẩm về vụ ám sát Trump

Tờ báo Mỹ New York Times vừa giành được 4 giải thưởng Pulitzer, nâng tổng số giải Pulitzer mà họ sở hữu lên mức 139 - mức cao kỷ lục kể từ khi giải thưởng này ra đời vào năm 1917.

Năm nay (2025), báo New York Times đoạt giải ảnh tin nóng Pulitzer cho tác phẩm ghi lại vụ mưu sát nhằm vào ông Donald Trump vào tháng 7/2024, chụp được khoảnh khắc viên đạn bay trong không trung.

Tờ New York Times cũng giành được giải Pulitzer danh giá ở thể loại báo chí giải thích, với tác phẩm phân tích về cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan và ở hạng mục phóng sự quốc tế, với tác phẩm phản ánh về xung đột Sudan. Ngoài ra, tờ báo này còn được trao giải phóng sự điều tra cho tác phẩm về tác động của thuốc fentanyl đối với thành phố Baltimore (Mỹ), đặc biệt là trong lớp người da đen lớn tuổi.

Bức ảnh viên đạn bay sượt qua tai ông Trump của New York Times (Ảnh: NYT)

Bức ảnh viên đạn bay sượt qua tai ông Trump của New York Times (Ảnh: NYT)

Trong khi đó, một tờ báo Mỹ khác, New Yorker, giành giải thuộc các thể loại bình luận, phóng sự ảnh đặc sắc và phóng sự âm thanh.

Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Trump cũng là đề tài của giải phóng sự nóng được trao cho tờ Washington Post.

Hãng thông tấn Reuters cũng giành được một giải Pulitzer với loạt bài phóng sự điều tra về buôn bán chất hóa học sử dụng cho sản xuất fentanyl - loại thuốc giảm đau nằm ở vị trí trung tâm trong một cuộc khủng hoảng làm chết khoảng 450.000 người Mỹ.

Nhóm điều tra của Reuters đã tác nghiệp ở nhiều nước (bao gồm Mỹ, Mexico và Trung Quốc), phanh phui cách thức những đầu nậu Trung Quốc khai thác lỗ hổng trong quy định thương mại của Mỹ để tuồn các chất hóa học rẻ tiền nói trên qua hệ thống kiểm tra của hải quan Mỹ. Đây cũng là giải Pulitzer thứ 13 của Reuters, bắt đầu kể từ năm 2008.

Trong khi đó, tờ Nhật báo Phố Wall (cũng của Mỹ) đoạt giải với tác phẩm phân tích về những thay đổi chính trị và cá nhân của tỷ phú Elon Musk - người giàu nhất thế giới, đồng thời là kiến trúc sư cho sáng kiến của chính quyền Trump về tinh gọn bộ máy chính quyền liên bang.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/new-york-times-doat-4-giai-pulitzer-nam-nay-gom-tac-pham-ve-vu-am-sat-trump-post1197275.vov