Nâng cao hiệu quả quản lý lao động nước ngoài tại Bắc Giang

Hơn 100 lãnh đạo và cán bộ phụ trách nhân sự, hành chính của doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trong các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tham gia lớp tập huấn về quản lý lao động nước ngoài do Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức sáng 9/7.

Lãnh đạo Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bắc Giang truyền đạt nội dung về xuất cảnh, nhập cảnh.

Lãnh đạo Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bắc Giang truyền đạt nội dung về xuất cảnh, nhập cảnh.

Hiện nay có gần 7.000 người nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó nhiều nhất là người Trung Quốc (hơn 5.000 người); Hàn Quốc (gần 1.300 người), ngoài ra còn có người Đài Loan (Trung Quốc); Nhật Bản… Số người nước ngoài làm việc trong khác khu công nghiệp của tỉnh là gần 6.000. Mỗi năm có khoảng 10.000 lượt người nhập cảnh đến sinh sống, làm việc, lao động tại tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài đã được lãnh đạo Phòng Quản lý lao động, Cục Việc làm (Bộ Lao động- Thương binh và xã hội) và Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Bắc Giang) phổ biến các nội dung của Luật số 51 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Nghị định số 152 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện Công ty Vina Solar Technology, KCN Vân Trung (Việt Yên) nêu câu hỏi tại hội nghị.

Cùng đó, các báo cáo viên truyền đạt nội dung về công tác tiếp nhận, bảo lãnh, sử dụng lao động người nước ngoài; các thủ tục liên quan đến việc cấp thị thực và gia hạn tạm trú; cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh; một số kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách nhân sự, hành chính của doanh nghiệp; tình hình thực hiện các quy định của pháp luật đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh; phổ biến một số kiến thức pháp luật về lao động…

Các đại biểu dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận, giải đáp một số nội dung về việc làm, tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; các tình huống phát sinh liên quan đến người nước ngoài tại các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp. Giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật về lao động nước ngoài tại doanh nghiệp liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú.

Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn tiếp nhận khai báo tạm trú, bảo lãnh của người nước ngoài trên địa bàn đúng quy định của pháp luật, góp phần thu hút đầu tư, bảo đảm an ninh trật tự.

Tin, ảnh: PV

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/xa-hoi/387041/nang-cao-hieu-qua-quan-ly-lao-dong-nuoc-ngoai-tai-bac-giang.html