Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.

Vốn là người yêu thích lĩnh vực Khoa học xã hội đặc biệt là Lịch sử, Quốc Khánh luôn ngưỡng mộ thầy cô dạy học, những người mang lại tri thức cho cộng đồng. Bên cạnh đó, truyền thống gia đình gắn bó với lĩnh vực Giáo dục qua nhiều thế hệ đã hình thành trong chàng trai trẻ ước mơ về nghề giáo.

Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chia sẻ về quan điểm lựa chọn nghề nghiệp, Quốc Khánh cho biết: “Với mình, bất cứ nghề nghiệp chân chính nào cũng đều cao quý, giữ vai trò quan trọng. Song, nghề dạy học và người thầy luôn được xã hội coi trọng. Dù xã hội có phát triển đến đâu, khoa học công nghệ dù có hiện đại thì vai trò của người thầy vẫn có một vị trí nhất định. Giáo dục luôn là cái gốc cho sự phát triển con người và xã hội. Bởi vậy, mình đã và đang cố gắng không ngừng để trở thành một nhà giáo Lịch sử xuất sắc.”

Với môi trường đại học khác hoàn toàn so với THPT khi phần lớn thời gian là tự học, tự nghiên cứu. Việc sở hữu một phương pháp học tập hiệu quả có ý nghĩa rất lớn, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu, trau dồi và vận dụng kiến vào thực tế, đạt được kết quả cao trong học tập. Nhờ vận dụng tốt phương pháp học tập hiệu quả, sáng tạo, Quốc Khánh luôn duy trì được thành tích học tập tiêu biểu và là một trong những sinh viên tiêu biểu của lớp, khoa.

Quốc Khánh phát biểu đại hội Liên chi Hội khoa Lịch sử.

Tham dự Đại hội Liên chi Hội khoa Lịch sử.

Quốc Khánh cùng các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm với Ban Chủ nhiệm khoa, Hội Sinh viên trường và Liên chi Đoàn.

Để tiết học trở nên hiệu quả, chàng sinh viên năm 3 tích cực tham gia xây dựng bài không chỉ giúp tiết học trở nên sôi động mà còn để bản thân hiểu sâu về bài học cũng như khai phá được nhiều khía cạnh cốt lõi của vấn đề. Đại học Sư phạm Hà Nội đã giúp Quốc Khánh cũng như các bạn sinh viên có thêm những kiến thức mới về chuyên ngành học cùng nhiều kỹ năng mềm quan trọng như: Thiết kế ấn phẩm truyền thông, tổ chức sự kiện, cách thức lãnh đạo,…

Đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn và Liên chi Hội Trưởng khoa Lịch sử, chàng trai trẻ cũng chủ động, tiên phong trong hoạt động Đoàn - Hội và phong trào sinh viên nhà trường. “Chương trình ấn tượng nhất đối với mình là Ngày hội Văn hóa dân tộc Việt Nam 2023 do Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức. Hoạt động đã giúp sinh viên có thể thấy được các dân tộc Việt Nam qua các bộ trang phục, ẩm thực, trò chơi dân gian, văn hóa nghệ thuật,... Những cảm xúc tự hào về sự đa dạng văn hóa, bản sắc độc đáo mỗi vùng miền mỗi dân tộc trên đất nước đã bồi đắp thêm trong mình tình yêu con người Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S.” - Quốc Khánh nhớ lại.

Ban tổ chức Chương trình Chào tân sinh viên K73 khoa Lịch sử.

Quốc Khánh tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, trong suốt quá trình học tập tại khoa Lịch sử, Quốc Khánh đã không ngừng tham gia hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm để không chỉ chắc về kiến thức mà còn vững vàng về nghiệp vụ. Bởi đây là điều rất cần thiết đối với một người giáo viên trong tương lai. Theo chàng sinh viên năm 3, là một người trẻ trong thời đại hội nhập công nghệ, mỗi người cần trang bị cho bản thân kiến thức, những kỹ năng về chuyển đổi số để không bị tụt hậu với thời đại.

“Mình tâm đắc với câu nói rất ý nghĩa: Người ta học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công. Bởi vậy đừng để thất bại cản đường bạn, bởi thất bại sẽ làm nên con người bạn. Mình mong muốn rằng khi thất bại mọi thứ không hẳn sẽ đóng lại mà chỉ thất bại khi bạn từ bỏ. Khi bản thân biết đứng lên nhìn nhận từ sự thất bại đó bạn sẽ có kinh nghiệm, và điều này là chìa khóa cho sự thành công. Vậy nên đừng thấy thất bại trước mắt đã từ bỏ, hãy nỗ lực làm lại vì thất bại là mẹ thành công.” - Quốc Khánh bày tỏ.

Quốc Khánh cùng các bạn sinh viên tham gia kỳ học quân sự.

Thành tích của Quốc Khánh:

Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tháng thanh niên năm học 2021-2022, năm học 2022-2023;

Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong tháng thi đua năm học 2021-2022, năm học 2022-2023 ;

Giấy khen đã tham gia tích cực vào công tác hỗ trợ Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam;

Đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Liên hoan ca khúc thanh niên năm 2022;

Giấy khen đã có đóng góp tích cực trong công tác Hỗ trợ tuyển sinh Đại học và Cao học năm 2022 của khoa Lịch sử;

Giấy khen đã có thành tích trong hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và nghiệp vụ nghề nghiệp năm học 2022 – 2023;

Giấy khen đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế Backdrop Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam;

Giấy khen đạt giải C hội diễn văn nghệ cấp trường năm 2022 Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2022;

Giấy khen đạt giải Ba phần thi nhảy bao bố hội thao sinh viên khỏe cấp khoa 2023;

Đạt giải Ba cuộc thi tìm hiểu Tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh cấp trường 2023.

Nguyễn Linh Chi

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/nam-sinh-su-pham-voi-phuong-cham-con-nguoi-thuong-hoc-duoc-tu-that-bai-nhieu-hon-tu-thanh-cong-post1572367.tpo