Mỹ cân nhắc chuyển hệ thống NASAMS từ Trung Đông tới Ukraine

  Mỹ và các đồng minh đang thảo luận với một số nước Trung Đông về việc chuyển Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) tới Ukraine, Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Raytheon, ông Greg Hayes cho biết.

  “Có một số hệ thống NASAMS được triển khai trên ở Trung Đông. Mỹ và các đồng minh trong NATO đang thảo luận với một số quốc gia Trung Đông hiện triển khai hệ thống này để chuyển chúng cho Ukraine”, ông Greg Hayes cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn Politico ngày 1/12.

  Hệ thống NASAMS phóng tên lửa. Raytheon

  Hệ thống NASAMS phóng tên lửa. Raytheon

  Mục tiêu của các cuộc thảo luận là nhằm chuyển các hệ thống phòng không NASAMS tới Ukraine trong 3-6 tháng tới, sau đó Mỹ sẽ bù lại bằng việc chuyển hệ thống mới tới Trung Đông trong 24 tháng tiếp theo. Chuyển hệ thống NASAMS từ Trung Đông tới Ukraine sẽ nhanh chóng hơn so với việc sản xuất ở Mỹ rồi mới chuyển cho Kiev. Việc sản xuất mới hệ thống NASAMS sẽ mất khoảng 2 năm.

  Giám đốc điều hành Raytheon từ chối nêu tên các quốc gia Trung Đông có thể chuyển NASAMS cho Ukraine. Tuy nhiên, theo Politico, khách hàng của Raytheon trong khu vực là Oman và Qatar.

  Việc chuyển giao NASAMS từ Trung Đông tới Ukraine cũng cần phải được chính quyền Mỹ phê duyệt./.

  Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo TASS

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-can-nhac-chuyen-he-thong-nasams-tu-trung-dong-toi-ukraine-post987887.vov