Moscow sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu phương Tây sử dụng bất hợp pháp tài sản Nga

Bộ trưởng Tài chính LB Nga Anton Siluanov ngày 25/5 cho biết Moscow sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng nếu các nước phương Tây sử dụng bất hợp pháp tài sản của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. (Nguồn: TASS)

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. (Nguồn: TASS)

Bộ trưởng Tài chính Nga Siluanov đưa ra tuyên bố trên để phản ứng với kế hoạch của G7 dẫn dắt các nước sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Trước đó, hôm 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh, trong đó xác định phương hướng hành động của Moscow đối với việc các nước tịch thu và sử dụng bất kỳ tài sản nào của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.

Theo sắc lệnh, Nga sẽ xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/5 đã ký sắc lệnh cho phép tự nguyện giải thể Ngân hàng American Express ở Nga. Động thái đáp trả việc Liên minh châu Âu đồng thuận sử dụng số tiền thu được từ tài sản đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga để hỗ trợ cho Ukraine.

US American Express là nhà sáng lập tổ chức tín dụng ở Liên bang Nga. Ngân hàng này đã hoạt động ở Nga từ năm 2008. Theo nghị định ngày 5/8/2022, Tổng thống Putin đã cấm một số giao dịch liên quan đến sự tham gia của người nước ngoài từ các quốc gia không thân thiện vào các công ty Nga.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky ngày 21/5 khẳng định Moscow sẽ đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) sử dụng số tiền thu được từ tài sản đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga để hỗ trợ cho Ukraine.

EU phải trải qua quá trình tranh luận kéo dài trước khi đạt được thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên về cho phép sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine. Một số quốc gia tỏ ra lo ngại trước việc sử dụng tiền thu được cho mục đích quân sự.

Slovakia và Hungary bày tỏ dè dặt trước khả năng cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, trong khi CH Czech ủng hộ việc sử dụng số tiền thu được từ tài sản của Nga bị phong tỏa ở châu Âu để hỗ trợ và tái thiết Ukraine.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ Vương quốc Bỉ giữ cương vị Chủ tịch luân phiên, EU đã thông qua được đề xuất mang tính thỏa hiệp trong vấn đề này.

Theo kế hoạch của EU, lợi nhuận hàng năm của các tài sản này dự kiến từ 2,5 - 3 tỷ euro và 90% số tiền thu về sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Kiev thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF), 10% còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.

Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga như một phần của các lệnh trừng phạt việc Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hầu hết số tài sản đó đang được nắm giữ ở EU.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về những hậu quả nghiêm trọng nếu các nước này sử dụng tài sản của Nga.

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/moscow-se-dap-tra-manh-me-neu-phuong-tay-su-dung-bat-hop-phap-tai-san-nga-272627.html