Miền Bắc có mưa, sấm động

Miền Bắc sắp bước vào tiết 'cốc vũ' (chuyển từ mùa xuân sang hè) với những cơn mưa rào xuất hiện cục bộ, bắt đầu có sấm.

Đêm về sáng 16-4, tại Hà Nội và một số nơi ở đồng bằng Bắc bộ như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên… đã có mưa rào kèm sấm động, trời mát mẻ hơn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, sáng 16-4, ở phía Đông Bắc bộ có ổ mây dông đang phát triển do hoạt động mây đối lưu gây nên. Vùng mây đối lưu đã gây mưa rào và dông cho hầu khắp Hà Nội.

Hà Nội sau cơn mưa rào rạng sáng 16-4. Ảnh: VĂN PHÚC

Các chuyên gia khí tượng nhận định, hình thái chủ đạo trong ngày ở trung du và miền núi Tây Bắc bộ vẫn là nắng đến nắng nóng. Hà Nội và khu vực Đông Bắc bộ từ nay đến ngày 19-4 có xác suất cao xuất hiện các ổ mây dông, mưa rào cục bộ. Thường vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm, tại Hà Nội và miền Bắc có mưa rào to (dân gian thường gọi là mưa rửa đền). “Nếu hiện tượng này xảy ra thì thời tiết vẫn vận hành đúng quy luật”, một chuyên gia thời tiết nhận định.

Tại miền Bắc, từ khoảng ngày 19-4 đến 5-5 là bước vào tiết “cốc vũ”. Trong giai đoạn này, không khí từ Vịnh Bắc bộ mang theo hơi nước thổi vào đất liền. Gặp sự ngăn cản của dãy núi cao, hơi nước sẽ ngưng tụ và tạo thành mưa lớn, thường được gọi là mưa rào. Thời điểm này, mưa rào thường đi kèm với sấm chớp.

VĂN PHÚC

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/mien-bac-co-mua-sam-dong-post735551.html