Máy bay Mỹ - Hàn 'bay không ngớt' ở biên giới, Triều Tiên nổi nóng

Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc thực hiện hàng loạt hoạt động trinh sát xung quanh biên giới liên Triều, đồng thời cảnh báo đáp trả.

Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Gang-il cho biết Mỹ đã điều ít nhất 16 máy bay trinh sát chiến lược RC-135, U-2S và máy bay không người lái RQ-4B qua bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 24-5.

Ông cũng cáo buộc Hải quân và Cảnh sát biển Hàn Quốc gây căng thẳng quân sự với việc đẩy mạnh các hoạt động tuần tra và gia tăng hành vi xâm phạm giới tuyến trên biển.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã điều ít nhất 16 máy bay trinh sát chiến lược RC-135, U-2S và máy bay không người lái RQ-4B qua bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 24-5. Ảnh: Reuters

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã điều ít nhất 16 máy bay trinh sát chiến lược RC-135, U-2S và máy bay không người lái RQ-4B qua bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 24-5. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Kim còn chỉ trích hành động thả bóng bay mang truyền đơn từ phía Hàn Quốc vào Triều Tiên và gọi đây là "sự khiêu khích nguy hiểm".

Bóng bay thường mang theo những tài liệu có nội dung chống phá Bình Nhưỡng, ngoài ra còn có cả thực phẩm, thuốc men, tiền bạc, các máy vô tuyến mini, ổ USB chứa tin tức và phim truyền hình Hàn Quốc.

"Thậm chí ngay lúc này, các lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc vẫn liên tục huy động nhiều loại máy bay với tần suất hầu như không ngớt suốt ngày. Họ đẩy mạnh hoạt động do thám trên không lên mức độ có thể so sánh trong giai đoạn chiến tranh" - đài KCNA dẫn lời Thứ trưởng Kim hôm 26-5.

Thứ trưởng Kim cáo buộc những hoạt động trên vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh quốc gia của Triều Tiên và sẽ bị đáp trả.

"Chúng tôi sẽ lập tức hành động ngay khi chủ quyền và các lợi ích an ninh bị xâm phạm" - ông nói thêm.

Mỹ và Hàn Quốc hiện chưa bình luận về thông tin từ phía quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên.

Bằng Hưng (Theo Reuters)

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/may-bay-my-han-bay-khong-ngot-o-bien-gioi-trieu-tien-noi-nong-196240526082802634.htm