Kon Tum: Lo ngại thực trạng kết hôn quá sớm của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngoại trừ những trường hợp tảo hôn đã được các cơ quan chức năng vận động ngăn chặn kịp thời, có một thực trạng trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum là phụ huynh thường cho con em mình kết hôn sớm với hy vọng những đứa trẻ mới lớn này sẽ tập trung vào làm ăn chăm lo cho gia đình và tránh xa các cám dỗ của tệ nạn xã hội. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội tại Kon Tum.

Chúng tôi cùng các cán bộ tuyên truyền cơ sở đã đến thăm gia đình chị Y Brắp, người dân tộc thiểu số BRâu, trú tại thôn Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Chị Y Brắp có 3 người con trai, trong đó 2 người con đầu là trường hợp định tảo hôn đã được chính quyền vận động ngăn chặn kịp thời, nhưng khi cả 2 vừa đủ tuổi thì chị đành chiều theo ý con cho lấy vợ ngay vì sợ con mình dần sa vào cạm bẫy, tệ nạn xã hội.

Đây không phải là trường hơp cá biệt mà là thực trạng đang diễn ra trong cộng đồng các dân tộc thiểu số của tỉnh Kom Tum như Brâu, Xê Đăng, Hrê, Mơ Răm,..là các dân tộc thiểu số ít người sống tại các huyện vùng sâu vùng xa, khu vực biên giới đặc biệt khó khăn như Ngọc Hồi, Sa Thầy, Tu Mơ Rông,..

Trong các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS có tiểu dự án hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề cho thanh thiếu niên, tuy nhiên thực tế chính quyền các địa phương và ngay cả bác bậc phụ huynh cũng không thể bắt ép các thanh thiếu niên đi học chữ, học nghề nếu tự bản thân họ không muốn.

Theo thống kê năm 2022, trong cộng đồng DTTS tỉnh Kon Tum có 3.700 cặp kết hôn khi vừa đủ tuổi. Việc yêu đương và kết hôn khi tuổi đời còn quá trẻ và chưa có công ăn việc làm ổn định khiến nhiều cặp vợ chồng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, kinh tế vẫn phải phụ thuộc vào bố mẹ và thiếu cả hành trang kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho con mình. Thực tế này đã tạo ra vòng lẩn quẩn đói nghèo và gánh nặng cho sự phát triển chung của địa phương.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Duy - Việt Bảo

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/kon-tum-lo-ngai-thuc-trang-ket-hon-qua-som-cua-dong-bao-dan-toc-thieu-so-190109.htm