Kiên quyết xử lý các trường hợp không tuân thủ phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng… không để dịch bùng phát trên địa bàn quản lý.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2578/UBND-KGVX về tăng cường, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng… không để dịch bùng phát trên địa bàn quản lý.

Tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết không để dịch bệnh lây lan.

Tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết không để dịch bệnh lây lan.

Các địa phương tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân; Tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch bệnh và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đối với dịch sốt xuất huyết, các quận, huyện huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch bệnh và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát; Tiếp tục thực hiện đề án phòng, chống sốt xuất huyết của địa phương; Chủ động bố trí kinh phí, cơ số vật tư, trang thiết bị, hóa chất diệt muỗi, côn trùng đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại địa phương bằng nguồn lực tại chỗ, báo cáo UBND Thành phố các nội dung vượt thẩm quyền (gửi về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo).

Đồng thời, các địa phương kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của Sở Y tế; Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, nhà hàng... thuộc phân cấp quản lý của UBND các quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phối giao Sở Y tế theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng… trên địa bàn; Tham mưu UBND Thành phố các văn bản chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn một cách khoa học, kịp thời, phù hợp. Cạnh đó, Sở Y tế tiếp tục tăng cường giám sát dịch tễ bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng… Triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát; Tổ chức tốt việc khám, phân độ, phân tuyến, thu dung, điều trị bệnh nhân, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân nặng, tử vong; rà soát, xây dựng kế hoạch bổ sung, đảm bảo đủ giường bệnh, nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và thu dung điều trị bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm. Trong đó, ngành Y tế lưu ý việc đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Trung ương như: Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế để lấy mẫu, giải trình tự gen phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và kịp thời báo cáo về Bộ Y tế khi phát hiện biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Tư pháp, các cơ quan truyền thông của Trung ương và thành phố cung cấp các thông tin về nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng…; Các chế tài xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục; Thông qua kênh truyền thông nhà trường, phát huy vai trò của nhà trường, giáo viên với học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục cũng như tại hộ gia đình, cộng đồng.

Sở Xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư các dự án về xây dựng trên địa bàn thành phố đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh tại các công trường lao động và nơi ăn ở sinh hoạt của công nhân.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị trong ngành sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đặc biệt công tác phối hợp, hỗ trợ hoạt động xử lý dịch bệnh.

UBND Thành phố cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường truyền thông, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội có 3.512 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022) nhưng chưa ghi nhận ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440/579 xã, phường, thị trấn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 4 đến 11/8), Hà Nội ghi nhận 762 ca mắc sốt xuất huyết tại 29 quận, huyện, thị xã (tăng 121 ca so với tuần trước đó).

Cũng trong tuần qua, thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 59 ổ dịch sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện, thị xã. Trong đó, Hoài Đức có 10 ổ dịch; Bắc Từ Liêm 7 ổ dịch; Đống Đa 6 ổ dịch; Thanh Trì 4 ổ dịch. Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Quốc Oai, Cầu Giấy mỗi quận, huyện có 3 ổ dịch; Nam Từ Liêm, Chương Mỹ, Hai Bà Trưng, Ba Đình mỗi nơi có 2 ổ dịch.

P.Ngân

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/kien-quyet-xu-ly-cac-truong-hop-khong-tuan-thu-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-159381.html