Kiểm soát được dịch, lực lượng chi viện rút dần

  103 liên quanGốc

  Ngày 7-10, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết TP HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, do đó Bộ Y tế có công văn gửi TP HCM về việc sắp xếp để nhân lực hỗ trợ chống dịch được trở về địa phương công tác.

  Bộ Y tế vẫn duy trì các trung tâm hồi sức tại TP HCM để trong trường hợp nếu dịch bùng phát trở lại vẫn có đủ cơ sở và nhân lực đáp ứng. Kế hoạch rút lực lượng sẽ căn cứ vào tình hình dịch và phù hợp với tiến độ tái cơ cấu hệ thống bệnh viện dã chiến cũng như hồi sức của TP HCM. Việc rút lực lượng chi viện thực hiện từ từ, không rút đột ngột gây ảnh hưởng công tác phòng chống dịch.

  Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM, chiều 7-10, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM, cho biết số bệnh nhân nhập viện tiếp tục thấp hơn số bệnh nhân xuất viện trong những ngày qua ở TP HCM. Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết thành phố đã chuẩn bị cho tình huống lực lượng chi viện chống dịch tại TP HCM rút về. Các bệnh viện cấp thành phố cũng như quận, huyện sẽ được trả lại công năng theo đúng lộ trình.

  Tại buổi họp báo, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, dự kiến đầu tháng 1-2022, vào học kỳ II của năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

  Cùng ngày, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế và Sở Tài chính với nội dung triển khai thông báo của Thành ủy TP HCM về việc thực hiện thí điểm chi trả chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó, nguyên tắc là việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm; chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 thực hiện theo quy định về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh. Đối với phần ngân sách nhà nước bảo đảm, trước mắt thành phố thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư 13 và 14 năm 2019. Đối với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nêu trên thì thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải bảo đảm định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập. Tiền chi trả được trích từ nguồn kinh phí phòng chống dịch thành phố bố trí cho Sở Y tế. Phần chênh lệch giữa chi phí ngân sách nhà nước thanh toán và chi phí thực tế phát sinh trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế tư nhân do các cơ sở này cân đối thực hiện (bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí).

  Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không sử dụng ngân sách nhà nước), thành phố cho phép các cơ sở thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí.

  Hải Yến - Phan Anh - Ngọc Dung

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/kiem-soat-duoc-dich-luc-luong-chi-vien-rut-dan-20211007224229757.htm