Không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đang đến gần. Các thí sinh đứng trước ngưỡng cửa quan trọng, cơ hội chạm tay vào ước mơ giảng đường đại học, thế nhưng không ít học sinh còn nỗi lo đời thường về chi phí ăn ở trong thời gian ôn luyện, dự thi. Sẻ chia và tiếp sức để các em yên tâm, tập trung ôn thi tốt nhất, các tổ chức, cá nhân đã và đang có nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng sĩ tử với tinh thần không để thí sinh nào bỏ thi vì khó khăn, thiếu thốn.
Bữa ăn ngon ấm dạ
11 giờ, sau khi kết thúc buổi ôn tập trên lớp, học sinh bán trú Trường THPT Phan Đình Giót (TP. Điện Biên Phủ) trở về kí túc xá cất sách vở, ra sân sắp xếp bàn ghế, rồi lần lượt vào lấy khay thức ăn đầy ắp của mình. Những bữa ăn no đủ dinh dưỡng đã tiếp sức cho các em trong những ngày ôn thi vất vả. Đây là hoạt động thiện nguyện do facebooker Hoài Nguyễn và Phạm Thanh Hà kết nối, hỗ trợ học sinh nhà trường từ ngày 1 – 28/6 khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mỗi ngày các em được đảm bảo 4 bữa ăn: Sáng, trưa, tối, đêm với thực đơn đa dạng, đủ chất. Bữa phụ thường ăn xôi, cháo hoặc bánh mì với sữa; bữa chính có thịt kho, bò xào, tôm rang, canh thịt băm, đậu phụ sốt cà chua, củ quả luộc, hoa quả... Đồ ăn do chính các tình nguyện viên cùng giáo viên và học sinh khóa dưới của nhà trường chuẩn bị, nấu nướng. Định lượng chi phí 4 bữa cho 118 học sinh mỗi ngày khoảng 9 triệu đồng.

Học sinh Trường THPT Phan Đình Giót được hỗ trợ ăn 2 bữa phụ, 2 bữa chính/ngày đến khi kỳ thi kết thúc.
Được biết, Trường THPT Phan Đình Giót dù nằm ở trung tâm thành phố nhưng có đông học sinh đồng bào dân tộc thiểu số từ các huyện vùng cao về theo học. Phần đông trong số ấy là con em hộ nghèo, cận nghèo. Hàng năm, khi kết thúc năm học, các em không được hưởng chế độ bán trú của Nhà nước. Vì vậy, nhà trường và gia đình đều thêm gánh nặng làm sao để các em được ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho những ngày thi.
Cô Lê Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Giót cho biết: “Năm học này trường có 118 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Sau khi kết thúc năm học, tất cả các em (cả học sinh bán trú và ngoại trú) cùng chuyển vào ký túc ở để ôn luyện tập trung. Được hỗ trợ bữa ăn từ mạnh thường quân là nguồn động viên kịp thời, tiếp sức quan trọng cho học sinh, giúp các em tập trung tâm trí cho việc học, có tâm thế tốt bước vào kỳ thi”.

Em Hạng Thị Kía (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn ăn tối, đảm bảo sức khỏe ôn thi.
Khi được hỏi, em Hạng Thị Kía, lớp 12C9, đến từ xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông, xúc động chia sẻ: “Em là chị cả trong gia đình 4 người con. Bố mẹ em chỉ làm ruộng nương, gia đình khó khăn. Để nuôi 4 chị em ăn học, bố mẹ đã rất vất vả. Trong năm học, có Nhà nước hỗ trợ học tập, ăn ở nên em ít khi phải xin thêm tiền bố mẹ. Hết năm học còn tiếp tục ôn thi ở trường, em lo bố mẹ nặng gánh, may là chúng em được mạnh thường quân hỗ trợ ăn đến khi thi xong. Mỗi bữa ăn đều rất nhiều và ngon. Em sẽ cố gắng thi tốt, phấn đấu nguyện vọng vào Đại học Sư phạm Hà Nội, ngành mầm non”.
Cùng với Trường THPT Phan Đình Giót, facebooker Hoài Nguyễn còn kết nối, hỗ trợ mỗi ngày 2 bữa chính với chi phí khoảng 5 triệu đồng/ngày cho 132 học sinh bán trú đang ôn thi tốt nghiệp của Trường THPT Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) – không kể tiền gạo, do trường đã có.
Những phần quà tiếp sức
Chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, lập danh sách học sinh tham gia dự thi có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ, bảo đảm không có thí sinh nào phải bỏ thi do khó khăn về kinh tế. Theo đó, năm nay, toàn tỉnh có trên 1.300 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ. Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đã và đang huy động các nguồn tài trợ, ủng hộ để hỗ trợ học sinh khó khăn.
Trường THPT Chà Cang, huyện Nậm Pồ đã rà soát, lập danh sách 25 học sinh hoàn cảnh khó khăn đề xuất hỗ trợ. Đoàn trường viết thư ngỏ kêu gọi ủng hộ chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2025. Anh Bùi Văn Ịu, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Kỳ thi sắp tới, nhà trường có 197 học sinh dự thi. Là địa bàn vùng cao, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Để hỗ trợ, động viên các em, chúng tôi kêu gọi sự chung tay ủng hộ, giúp đỡ về vật chất, kinh phí... của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đồng hành cùng tập thể thầy và trò nhà trường để tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Trong đó mong muốn tiếp nhận sữa, bánh, nước uống... cho các em”.

Huyện đoàn Điện Biên cùng Hội Chữ thập đỏ huyện tặng học bổng cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT, có hoàn cảnh khó khăn.
Các trường trên địa bàn huyện Điện Biên cũng nỗ lực, kết nối hỗ trợ học sinh dự thi tốt nghiệp, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn, nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, đoàn thể. Chị Quàng Thị Tuyết, Phó Bí thư Huyện đoàn Điện Biên cho biết: “Từ thông tin của các trường, Huyện đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện trao hỗ trợ cho 6 trường THPT trên địa bàn. Mỗi trường tặng 5 kiện sữa để các em bổ sung dinh dưỡng trong thời gian ôn thi; 5 suất học bổng (trị giá 500.000 đồng/suất) cho 5 học sinh dự thi tốt nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng phần quà dù nhỏ nhưng thêm sự khích lệ, động viên để các em vượt khó nỗ lực đạt kết quả cao”.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao hỗ trợ cho học sinh dự thi tốt nghiệp có hoàn cảnh khó khăn.
Cuối tháng 5 vừa qua, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã quyết định phân bổ hơn 392 triệu đồng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Theo quyết định, tổng cộng có 1.307 học sinh trên toàn tỉnh được hỗ trợ 300.000 đồng/em, giúp các em trang trải một phần chi phí trong quá trình tham gia kỳ thi quan trọng này. Sự chung tay sẻ chia của xã hội sẽ là nguồn động lực, tiếp sức cho các em phấn đấu theo đuổi ước mơ, mà ngay trước mắt là kỳ thi tốt nghiệp quan trọng.