Khó và dễ khi dùng chung tài khoản ngân hàng với người yêu

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  Gốc

  Khi yêu đương nghiêm túc, bạn có xu hướng muốn chia sẻ nhiều thứ với nửa kia của mình. Hai bạn có thể ở chung, cùng nuôi thú cưng hoặc hợp nhất các nguồn tài chính.

  Tuy nhiên, theo The Balance, tiền bạc là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tranh cãi trong các mối quan hệ. Bạn thực sự cần suy xét, cân nhắc về cách thức quản lý tài chính bởi những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc.

  Công ty tài chính Mỹ MoneyFit định nghĩa việc hợp nhất tài khoản ngân hàng là khi 2 người kết hợp lương và các thu nhập định kỳ khác nhau vào một tài khoản duy nhất. Việc này đồng nghĩa họ cùng chịu trách nhiệm thanh toán các hóa đơn gia đình và chung mục tiêu tiết kiệm.

  Đối với nhiều đôi trẻ, dùng chung tài khoản là bước cuối cùng của sự hợp nhất tài chính.

  Theo khảo sát vào của TD Bank (Mỹ) vào năm 2019 trên các cặp vợ chồng mới cưới, 57% cho biết dùng chung tài khoản ngân hàng, trong đó 2/3 sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng chung.

  Nhưng trong những năm gần đây, thế hệ trẻ ngày càng do dự trong việc chia sẻ tài chính của mình với nửa kia. Cuộc khảo sát từ Ngân hàng Mỹ cho thấy 28% cặp vợ chồng trẻ muốn nắm giữ tài khoản riêng biệt.

  Nếu đang cân nhắc việc hợp nhất tài khoản ngân hàng với nửa kia, bạn có thể cân nhắc những lợi ích và hạn chế dưới đây.

  Lợi ích

  - Hợp nhất tài khoản ngân hàng cho phép mỗi người có thể dùng nguồn tiền chung khi cần thiết. Việc này giúp đơn giản hóa việc thanh toán các hóa đơn hoặc xử lý các vấn đề tài chính chung của gia đình.

  - Trong trường hợp một người qua đời, người kia có thể truy cập vào tài khoản chung mà không cần thông qua di chúc hay bất kỳ hệ thống pháp lý nào khác.

  - Tài khoản chung giúp cả hai người minh bạch với nhau về vấn đề tài chính, hạn chế những rủi ro không đáng có.

   Theo khảo sát, ngày càng có nhiều người trẻ không muốn dùng chung nguồn tài chính với nửa kia của mình.

  Theo khảo sát, ngày càng có nhiều người trẻ không muốn dùng chung nguồn tài chính với nửa kia của mình.

  Hạn chế

  - Khi hợp nhất tài khoản ngân hàng, một số người có thể cảm thấy mất khả năng độc lập về tài chính. Họ không thoải mái khi việc chi tiêu, sử dụng tiền đều bị người kia theo dõi.

  - Dùng chung tài khoản ngân hàng có thể là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề trong mối quan hệ.

  Ví dụ, một trong hai người có thể có khoản nợ chưa thanh toán như tín dụng, khoản vay sinh viên hoặc trợ cấp nuôi con. Ngân hàng sẽ trừ tiền trong tài khoản chung và không phải ai cũng thoải mái khi cùng nửa kia trả nợ cá nhân.

  Để tránh những tranh cãi không đáng có, trước khi hợp nhất tài khoản ngân hàng, các đôi trẻ cần minh bạch và chia sẻ chi tiết về các khoản nợ riêng của mình.

  - Cuối cùng, vấn đề gây lo ngại nhất khi hợp nhất tài khoản đó là việc phân chia tài chính sau khi chia tay. Mỗi người đều có quyền rút tiền và đóng tài khoản mà không cần sự đồng ý của người còn lại.

   Trước khi hợp nhất tài khoản ngân hàng, bạn cần cân nhắc những lợi ích và hạn chế của việc này.

  Trước khi hợp nhất tài khoản ngân hàng, bạn cần cân nhắc những lợi ích và hạn chế của việc này.

  Hãy cân nhắc

  Nếu bạn và nửa kia vẫn quyết định thiết lập một tài khoản ngân hàng chung, hãy cùng nhau thảo luận, chia sẻ thẳng thắn để không gặp phải nhiều vấn đề đáng tiếc về sau.

  Theo The Balance, hai bạn nên thống nhất câu trả lời cho một số câu hỏi như sau:

  - Xử lý ra sao với những khoản nợ chung và riêng?

  - Giải quyết thế nào với những khoản đầu tư chung trong tương lai?

  - Ai sẽ phụ trách thanh toàn những hóa đơn trong gia đình? Nguồn tiền tới từ đâu và phân chia ra sao?

  - Sử dụng nguồn tiền nào trong các trường hợp khẩn cấp?

  Quỳnh Ngân

  Ảnh minh họa: Pexels

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/kho-va-de-khi-dung-chung-tai-khoan-ngan-hang-voi-nguoi-yeu-post1340506.html