Hơn 16.000 tựa sách tại Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần IV

Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần IV có hơn 16.000 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung dành cho thiếu nhi trong dịp hè năm nay.

Các bạn nhỏ tại Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần IV.

Các bạn nhỏ tại Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần IV.

Chiều 1/6, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi lần IV - năm 2023. Đây là hoạt động thường niên của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố vào mỗi dịp hè.

Năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, các sở, ban, ngành Thành phố và hơn 20 đơn vị là các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trên địa bàn thành phố tổ chức Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần IV với hơn 16.000 tựa sách dành cho thiếu nhi đa dạng thể loại, phong phú về nội dung; hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi trong dịp hè.

Hội sách thiếu nhi năm nay, gồm các hoạt động nổi bật: Diễn đàn “Giúp trẻ hình thành tư duy chủ động khi sử dụng công nghệ trong thời đại số”; trưng bày, tổ chức các gian hàng triển lãm và giới thiệu những tựa sách hay.

Nhiều chương trình ưu đãi khuyến đọc tại Hội sách thiếu nhi.

Đến với hội sách, các em thiếu nhi và phụ huynh sẽ tham gia những hoạt động giao lưu, tương tác, trải nghiệm với hơn 30 chương trình có nội dung hấp dẫn: Chương trình giao lưu tác giả, giới thiệu sách dành cho thiếu nhi; Chương trình chiếu phim, kịch truyền thanh (chuyển thể từ tác phẩm văn học) dành cho thiếu nhi; giao lưu âm nhạc, giới thiệu các ca khúc nhạc phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học thiếu nhi chủ đề “Âm nhạc và văn học”, các ca khúc mùa hè chủ đề “Thanh âm mùa hạ”; chương trình trình diễn, giới thiệu và giao lưu về “Đờn ca tài tử”…

Trong khuôn khổ của Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần IV - năm 2023, Ban Tổ chức dành tặng 2.000 cuốn sách thiếu nhi dành cho các em tham gia các hoạt động tương tác, trải nghiệm trong suốt thời gian diễn ra hội sách.

Tại buổi khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố Giải thưởng sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần I.

Đây là Giải thưởng sách đầu tiên dành riêng cho đối tượng thiếu nhi với mục đích tìm kiếm những nhân tố mới viết sách cho thiếu nhi; đồng thời, tạo điều kiện, môi trường bồi dưỡng đội tác giả viết sách cho thiếu nhi, tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng, số lượng sách dành cho thiếu nhi.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sự ra đời của Giải thưởng sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần tạo dựng một hệ sinh thái toàn diện hơn cho ngành xuất bản, phát hành của thành phố.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh công bố Giải thưởng sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần I.

Giải thưởng góp phần hình thành thói quen, niềm yêu thích của trẻ với sách, qua đó đẩy mạnh hoạt động khuyến đọc cho các tầng lớp nhân dân, nuôi dưỡng tinh thần hiếu học cho thế hệ trẻ, nhất là thiếu nhi, nhi đồng.

Trong giai đoạn 2023-2024, Giải thưởng sách thiếu nhi Thành phố sẽ được trao cho lĩnh vực sách văn học (tập thơ; tranh truyện, truyện tranh, tập tản văn; truyện dài; tập truyện ngắn), sách nghiên cứu (về tâm lý, giáo dục) dành cho thiếu nhi.

Đối tượng được xét tặng Giải thưởng là sách, bộ sách hay gọi chung là tác phẩm (bao gồm in truyền thống và điện tử) được viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt phục vụ cho thiếu nhi.

Đối tượng tham gia Giải thưởng là tác giả, nhóm tác giả người Việt Nam sinh sống trong và ngoài nước hoặc nhà xuất bản, đơn vị phát hành có tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt đã được phát hành theo đúng quy định pháp luật.

Đối với tác giả, nhóm tác giả là các em thiếu nhi viết có thể tham dự ở dạng bản thảo hoàn chỉnh (chưa xuất bản).

Các đại biểu thực hiện nghi thức Công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần I và khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần IV.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/hon-16000-tua-sach-tai-hoi-sach-thieu-nhi-thanh-pho-ho-chi-minh-lan-iv-post755668.html