Hệ thống thu gom nước mưa giúp học sinh Hòa Bình có nước sạch

Hệ thống thu gom và lọc nước mưa của Gravity Water cung cấp nguồn nước sạch cho hơn 38.000 học sinh tỉnh Hòa Bình.

 Gravity Water đã lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa tiên tiến tại 131 trường học. Ảnh: Apple.

Gravity Water đã lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa tiên tiến tại 131 trường học. Ảnh: Apple.

Tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water cho biết đã triển khai hệ thống thu gom nước mưa tiên tiến tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Vầy Nưa, nơi hàng nghìn học sinh vốn phụ thuộc vào nguồn nước từ Hồ Hòa Bình. Nhờ vào khoản tài trợ từ Apple năm 2023, dự án đã mở rộng đến 131 trường học khác ở miền Bắc.

Đây là một phần trong chiến lược nước của Apple nhằm giải quyết vấn đề nguồn nước sẵn có, chất lượng nước và khả năng tiếp cận nước trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Việc áp dụng các công nghệ này giúp nâng cao khả năng tiếp cận nguồn nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân ở các khu vực như tỉnh Hòa Bình.

Với sự hỗ trợ của Gravity Water, các trường học hiện có thể tự cung cấp nước sạch cho học sinh và giáo viên. Hệ thống của Gravity Water tự động thu gom nước mưa trong mùa mưa lớn và lưu trữ nó trong các bể chứa.

Các bể chứa chịu được mọi thời tiết và được trang bị một loạt máy đo thông minh để theo dõi mức sử dụng nước ngầm và lượng nước mưa thu được. Nước sau đó được lọc và khử trùng trước khi được phân phối đến các vòi nước uống, phòng tắm và nhà bếp.

Để giám sát việc sử dụng và lưu trữ nước, Gravity Water còn triển khai một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số đơn giản, dễ sử dụng để các trường học ghi lại dữ liệu trong tháng. Điều này giúp các trường học và Gravity Water biết được hiệu quả hoạt động của hệ thống và mức độ cần bảo trì.

Tại Hòa Bình, việc tiếp cận nước sạch như nước đóng chai hoặc hệ thống lọc nước cho hộ gia đình là bài toán nan giải. Do đó, giải pháp thu gom nước mưa trong mùa mưa lớn của Gravity Water là một cách tiết kiệm chi phí và dựa vào thiên nhiên để thu hẹp khoảng cách.

Hệ thống Gravity Water không chỉ cung cấp nước sạch mà còn giúp giáo dục học sinh về tầm quan trọng của việc bảo tồn nước. Các em học sinh được học cách sử dụng nước một cách hiệu quả và tiết kiệm, và cách bảo vệ nguồn nước của họ khỏi ô nhiễm.

Gravity Water là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Tổ chức này đã cung cấp nước sạch cho hơn 1 triệu người thông qua các hệ thống thu gom nước mưa.

“Thu gom nước mưa không phải là điều mới mẻ ở Việt Nam. Đây là một trong những công nghệ lâu đời nhất thế giới. Tôi đã đến những ngôi trường có những thân tre được chẻ làm đôi để thu nước từ mái nhà vào các bể chứa khác nhau. Chúng tôi đã có cơ hội lớn để mở rộng quy mô công nghệ và tác động đến các cộng đồng nông thôn này”, Danny Wright, Giám đốc điều hành của Gravity Water chia sẻ.

Ông cho biết triết lý của tổ chức là nước mưa có khả năng tác động thực sự lớn đến việc tiếp cận nguồn nước cho những người cần nhất.

Ngoài Hòa Bình, Gravity Water còn có các dự án trên khắp thế giới để mở rộng công nghệ thu gom nước mưa, biến nó thành giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho trường học và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Thúy Liên

Nguồn Znews: https://znews.vn/apple-mang-nuoc-den-hoa-binh-post1476732.html