Hàng trăm con khỉ tràn xuống khu dân cư

Sáng 10-2, lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã yêu cầu Hạt kiểm lâm Ninh Hòa phối hợp với UBND xã Ninh Ích có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như đàn khỉ ở khu vực đồi Núi Bé, xã Ninh Ích. Qua kiểm đếm, số lượng khỉ ở đồi Núi Bé có khoảng 200 con. Chúng thường xuống khu vực dân cư tìm kiếm thức ăn khiến cuộc sống của khoảng 60 hộ dân ở thôn Ngọc Diêm bị ảnh hưởng.

Bà Bùi Thị Thùy Liên, Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho biết số lượng đàn khỉ rất đông nên đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực này. Khoảng 2 năm trước, một số người dân thôn Ngọc Diễm đi đánh bắt cá ngoài biển, gần khu vực Hòn Thị (Đảo Khỉ) phát hiện khỉ con bơi ngoài biển nên đem về nhà nuôi. Số lượng khỉ con được nhặt về nuôi cứ thế nhiều lên theo thời gian. Khi khỉ lớn, người dân thả khỉ về khu vực đồi Núi Bé để chúng sống tự nhiên và tự sinh sản. Vào các khung giờ 7-9 giờ và 16-18 giờ hàng ngày, đàn khỉ xuống khu vực nhà dân hoặc nơi trồng lương thực để kiếm thức ăn.

Khỉ xuống khu vực dân cư tìm thức ăn

Khỉ xuống khu vực dân cư tìm thức ăn

Cũng theo Chủ tịch xã Ninh Ích, xã đã báo cáo lên cấp trên tìm hướng xử lý, mặt khác tuyên truyền cho người dân không được săn bắn khỉ trái phép và vận động gần 30 hộ, là những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, ký cam kết về việc bảo vệ và không săn bắt đàn khỉ nói trên.

UBND xã Ninh Ích cũng kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa sớm có biện pháp vì đàn khỉ đông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tránh lúc khỉ đói tấn công người.

LÊ KIÊN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/hang-tram-con-khi-tran-xuong-khu-dan-cu-post678281.html