Hamas bác bỏ hòa đàm với Israel, Mỹ cảnh báo Tel Aviv thất bại chiến lược

Quan chức Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết, lực lượng này sẽ không hòa đàm hay trao trả con tin chừng nào Israel còn tiếp tục tấn công Dải Gaza.

Saleh Al-Arouri, quan chức thuộc văn phòng chính trị Hamas, trong cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera hôm nay (3/12) tuyên bố, phong trào này sẽ không trao đổi con tin chừng nào phía Israel vẫn tiếp tục bắn phá Dải Gaza.

“Sẽ không có trao đổi con tin cho đến khi các hoạt động thù địch chấm dứt và có một lệnh ngừng bắn toàn diện. Phía Israel khăng khăng tuyên bố Hamas giữ nhiều con tin là phụ nữ và trẻ em, nhưng chúng tôi khẳng định đã thả tất cả họ. Toàn bộ con tin còn lại là những người lính hay dân thường phục vụ trong quân đội Israel”, ông Al-Arouri nói.

Quan chức Hamas Saleh Al-Arouri. Ảnh: Al Jazeera

Quan chức Hamas Saleh Al-Arouri. Ảnh: Al Jazeera

Theo ông Al-Arouri, lực lượng Hamas ở thời điểm hiện tại đã sẵn sàng cho mọi kịch bản quân sự của Israel “dù là chiến tranh trên bộ, trên không hay theo những hình thức khác”.

Al Jazeera nhận định, tuyên bố trên của quan chức Hamas được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền Tel Aviv cho rút một nhóm chuyên trách các nhiệm vụ đàm phán ở Qatar về nước, đồng thời tập kích hơn 400 mục tiêu ở Dải Gaza.

Mỹ cảnh báo Tel Aviv thất bại chiến lược

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay cảnh báo khả năng chính quyền Israel có thể phải hứng chịu một thất bại chiến lược nếu nước này không ngăn cản tình trạng dân thường thương vong khi thực hiện hoạt động tác chiến nhằm vào Hamas ở Dải Gaza.

“Tôi đã học được một vài điều về tác chiến đô thị khi tham gia một số chiến dịch quân sự, và phía Israel chỉ có thể giành được chiến thắng khi bảo vệ dân thường. Có thể thấy trong hoạt động tác chiến đô thị, trọng tâm sẽ là dân thường. Nếu đẩy dân thường vào vòng tay đối phương, thì Israel có thể sẽ thay một chiến thắng về mặt chiến thuật bằng thất bại về mặt chiến lược”, trang Al Alarabiya dẫn lời ông Austin nói.

“Do vậy, tôi đã nhiều lần nói rõ với giới lãnh đạo Israel rằng việc bảo vệ dân thường Palestine ở Gaza vừa là một trách nhiệm đạo đức, vừa là một ‘mệnh lệnh chiến lược’”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Chính quyền Israel tới nay chưa bình luận về những tuyên bố của ông Austin.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hamas-bac-bo-hoa-dam-voi-israel-my-canh-bao-tel-aviv-that-bai-chien-luoc-2222416.html