Hải Phòng: Nguy cơ bùng phát đau mắt đỏ, diễn biến nặng

Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Hải Phòng, hiện nay bệnh đau mắt đỏ đang lây lan và bùng phát mạnh, trong đó chủ yếu bị viêm kết giác mạc cấp, dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Tại Bệnh viện Mắt Hải Phòng, từ ngày từ ngày 01/9/2023 đến hết ngày 06/09/2023, tỷ lệ đau mắt đỏ chiếm 35,8 % tổng số ca đến khám vì viêm kết mạc (66 ca đau mắt đỏ/184 ca viêm kết mạc) và đang có xu hướng gia tăng.

Theo đánh giá của lãnh đạo bệnh viện Mắt Hải Phòng, trong tháng 7 và 8, bệnh viện đã ghi nhận 750 ca đau mắt đỏ. Phía các phòng khám chuyên khoa Mắt trên địa bàn cũng ghi nhận số bệnh nhân mắc đau mắt đỏ tăng. Tuy nhiên, khác với mọi năm, tình trạng đau mắt đỏ năm nay chủ yếu là viêm kết giác mạc cấp, nặng hơn và dễ biến chứng nguy hiểm.

Nguy cơ bùng phát đau mắt đỏ, diễn biến nặng ở Hải Phòng.

Nguy cơ bùng phát đau mắt đỏ, diễn biến nặng ở Hải Phòng.

Theo bác sĩ Lê Hồng Sơn - Phó Giám đốc BV Mắt Hải Phòng, bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện vào mùa Hè và Thu và trẻ em mắc nhiều hơn. Điều này cũng dễ hiểu bởi nguy cơ lây nhiễm từ các bạn học trong lớp khi dùng chung đồ và ngồi sát nhau hơn, ý thức phòng ngừa bệnh kém hơn. Do đó, việc tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân, đặc biệt với trẻ em hiểu được đường lây của bệnh để nâng cao kỹ năng phòng ngừa cần được đẩy mạnh.

Bác sĩ Sơn cũng khuyến cáo, người dân cần thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; sử dụng nước sạch; không dùng chung vật dụng cá nhân. Khi phát hiện bản thân có hiện tượng mắc đau mắt đỏ thì hãy đến bệnh viện chuyên khoa sớm để chữa trị kịp thời.

Tỉ lệ trẻ em mắc đau mắt đỏ nhiều hơn người lớn tuổi.

Trước tình hình dịch đau mắt đỏ đang hoành hành ở nhiều địa phương trên cả nước, vừa qua (ngày 25/9), Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra, nhưng phổ biến nhất là do một loại virus có tên Adenovirus. Khi bị nhiễm bệnh, người bệnh thường có các biểu hiện như: Đỏ mắt, có dử mắt, chảy nước mắt, có thể có giả mạc. Các biểu hiện khác có thể gặp là hơi sợ ánh sáng, sưng phù kết mạc, xuất huyết nhẹ dưới kết mạc.

Tác nhân gây bệnh có thể gây viêm giác mạc (thường gặp sau khởi phát vài ngày - đây là dạng lâm sàng được ghi nhận hay gặp trong năm nay), ở thời điểm này mắt có thể đã đỡ sưng hoặc hết đỏ nhưng người bệnh có thế có các biểu hiện như: Nhìn mờ, chói, sợ ánh sáng. Ngoài các biểu hiện tại mắt, người bệnh có thể bị viêm họng, nổi hạch trước tai và sốt nhẹ. Bệnh thường biểu hiện ở một mắt nhưng có thể xảy ra ở cả hai mắt.

Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và vào tất cả thời điểm trong năm, nhưng phổ biến là ở trẻ em và người trẻ. Do tác nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là vi rút nên bệnh rất dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch trong cộng đồng.

Bệnh đau mắt đỏ thường lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, các dịch tiết từ mắt, mũi của bệnh nhân hoặc qua đồ dùng cá nhân, đồ chơi, khăn tay nhiễm nguồn bệnh, nước bị nhiễm khuẩn (nhất là nước ở các hồ bơi, bể bơi)...

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, đối với đau mắt đỏ thì người bệnh thường được điều trị triệu chứng như: Vệ sinh mắt (rửa mắt), giảm đau, chống viêm, tăng cường sức đề kháng và dùng kháng sinh chống bội nhiễm.

Minh Lý

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/hai-phong-nguy-co-bung-phat-dau-mat-do-dien-bien-nang-169230927095325085.htm