Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

Trong tuần (từ ngày 17 đến 24-5), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 18 ca so với tuần trước đó) và 76 ca tay chân miệng (tăng 8 ca so với tuần trước đó).

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 17 đến 24-5), trên địa bàn ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 18 ca so với tuần trước đó) và không có ổ dịch mới.

Phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng

Phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 692 ca mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2023). Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu tập trung trong tháng 1-2024 là “đuôi” của đợt dịch năm 2023.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thành phố có 7 ổ dịch sốt xuất huyết. Hiện, còn 2 ổ dịch đang hoạt động tại 3 thôn: Thọ Vực, Bãi Tháp, Đồng Vân thuộc huyện Đan Phượng. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo CDC thành phố phối hợp các đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ, giám sát, điều tra, xử lý dịch tại các khu vực này.

Trong khi số ca sốt xuất huyết giảm thì số ca tay chân miệng trên địa bàn thành phố ghi nhận gia tăng với 76 trường hợp mắc trong tuần (tăng 8 ca so với tuần trước đó). Bệnh nhân phân bố tại 24 quận, huyện, trong đó, một số địa bàn có nhiều bệnh nhân như: Tây Hồ có 9 ca, Hoàn Kiếm có 8 ca, Hà Đông và Sóc Sơn đều ghi nhận 7 ca. Tuy nhiên, phần lớn là ca bệnh tản phát, các ổ dịch ghi nhận quy mô nhỏ (2 bệnh nhân/ổ dịch).

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 1.260 ca mắc tay chân miệng (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo nhận định, tháng 5, theo quy luật hàng năm là tháng cao điểm của dịch tay chân miệng nên thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận số ca mắc, ổ dịch. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa y tế và các nhà trường để thực hiện phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, điều trị ca mắc, xử lý ổ dịch theo quy định, đặc biệt là các ổ dịch trong trường học.

Ngoài ra, trong tuần ghi nhận 2 ca mắc ho gà, tương đương so với tuần trước. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội có 82 trường hợp mắc ho gà và chưa ghi nhận ca tử vong.

Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Ảnh: Xuân Lộc

Bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Ảnh: Xuân Lộc

Các bệnh còn lại như: Liên cầu lợn, uốn ván, não mô cầu, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản không ghi nhận ca mắc trong tuần.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, trong tuần tới, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo CDC thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng và các cơ sở khám, chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh và tổ chức điều tra, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch.

Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cũng đề nghị, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trạm y tế căn cứ tình hình bệnh nhân và kết quả giám sát côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết để tham mưu UBND xã, phường, thị trấn triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên địa bàn, lưu ý các khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ năm 2023 tại các quận, huyện: Đông Anh, Ba Đình, Chương Mỹ, Sơn Tây, Thường Tín, Thanh Xuân và Phúc Thọ.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/ha-noi-so-ca-mac-sot-xuat-huyet-giam-tay-chan-mieng-tang-667367.html