Gian nan công tác bảo vệ rừng ở biên giới Ia Mơr, Gia Lai

Sự việc hàng chục lâm tặc phá rừng vào trong đêm 30 Tết vừa qua là điển hình về những bất cập trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở huyện biên giới Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Diện tích rộng, dân cư có tập quán sống dựa vào rừng, lực lượng bảo vệ rừng mỏng, những năm qua, công tác bảo vệ rừng là một vấn đề nan giải.

Xã Ia Mơr là địa phương trọng điểm của huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai về tình trạng vi phạm lâm luật trong nhiều năm qua. Tại xã hiện có 24.000 héc ta rừng tự nhiên, thì mới chỉ có 10.000 héc ta được giao cho ban quản lý rừng chuyên trách là Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr. Tại Ban này, theo định mức cần tới 17 người bảo vệ, nhưng thực tế mới có 11 biên chế. Còn với 14.000 héc ta rừng chưa được giao, UBND xã phải thuê 20 nhân viên hợp đồng để bảo vệ. Mặc dù huyện đã tổ chức 3 tổ liên ngành với 24 người thuộc lực lượng kiểm lâm, biên phòng, dân quân để cùng bảo vệ, nhưng rừng vẫn liên tục bị phá. Điển hình là vụ việc hàng chục người tổ chức cưa hạ rừng trong đêm 30 Tết vừa qua.

Một gốc cây bị cưa xẻ tại chỗ trong đêm 30 Tết vừa qua, tại Tiểu khu 1003, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr. (Ảnh: Nguyễn Thảo)

Một gốc cây bị cưa xẻ tại chỗ trong đêm 30 Tết vừa qua, tại Tiểu khu 1003, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr. (Ảnh: Nguyễn Thảo)

Ông Nguyễn Trung Văn, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr cho biết: "Trực Tết, lực lượng có khoảng 10 người, nhưng nhóm đối tượng hơn 30, gần 40 người, nên không tuân theo yêu cầu của lực lượng chức năng, mà hất gỗ xuống, bỏ đi khỏi hiện trường. Lực lượng mỏng nên không ngăn chặn được. Hiện, lực lượng của Ban còn thiếu chỉ tiêu biên chế, trong khi nhận thức của người dân vẫn còn lấy gỗ làm nhà, buôn bán, nên việc bảo vệ rừng thời gian qua còn nhiều phức tạp".

Huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai có trên 72.000 héc ta rừng, trải dài tại 12 xã. Trong năm 2023, hơn 7.600m2 rừng sản xuất bị phá, cùng hàng trăm cây rừng bị chặt hạ, đổ hóa chất… Hạt Kiểm lâm huyện xử lý hành chính 10 vụ, còn 19 vụ phá rừng vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh.

Rừng tự nhiên ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prong đang suy giảm. (Ảnh: Nguyễn Thảo)

Trước tình trạng xâm hại rừng diễn biến phức tạp, ông Từ Ngọc Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết, địa phương đã liên tục tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền về luật lâm nghiệp tại các thôn, làng. Cùng với đó, cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm luật lâm nghiệp. Các đơn vị chủ rừng, phối hợp cùng công an, biên phòng, dân quân tiến hành nhiều đợt tuần tra, truy quét; tổ chức trực 24/24h tại các vùng có nguy cơ xảy ra cháy, nguy cơ bị phá rừng. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch bảo vệ, xử lý các vi phạm.

“Huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các giải pháp: Thứ nhất là tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lâm nghiệp để nâng cao nhận thức người dân trong bảo vệ rừng; tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra kiểm soát, trong đó, tổ chức tăng cường 3 tổ liên ngành, tăng cường cho các địa bàn trọng điểm; khen thưởng kịp thời cho cá nhân tổ chức kịp thời phát hiện các vụ vi phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm các vụ vi phạm để kịp thời răn đe các đối tượng trên địa bàn", ông Từ Ngọc Thông cho hay.

Nếu chỉ dựa vào lực lượng chuyên trách, công tác giữ rừng ở Chư Prông sẽ rất nan giải, chưa biết khi nào mới khắc phục được những tồn tại bất cập hiện nay.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/gian-nan-cong-tac-bao-ve-rung-o-bien-gioi-ia-mor-gia-lai-post1078372.vov