Ghép tạng của một người cho chết não để cứu sống 5 người

Ngày 23/10, Bệnh viện Thống Nhất cho biết đã phối hợp với một số bệnh viện (BV), đơn vị tổ chức lấy và ghép tạng, bộ phận cơ thể từ một người cho chết não, để cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho 5 người bệnh khác...

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc BV Thống Nhất cho biết đây là ca hiến tạng thứ 4 - một câu chuyện xúc động về nghĩa cử nhân văn và tinh thần sẻ chia sự sống.

Người hiến tạng là một phụ nữ trung niên, làm việc xa nhà. Chị không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, được đưa vào cấp cứu tại BV Thống Nhất trong tình trạng đa chấn thương với chấn thương sọ não nặng, dập phổi do chấn thương ngực kín. Bệnh nhân bị ngừng tim, ngừng thở tại Khoa Cấp cứu và đã được hồi sinh tim phổi khôi phục được tuần hoàn.

Tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức, các bác sĩ đã nỗ lực hết sức trong suốt 3 ngày (từ 13/10 đến 16/10). Tuy nhiên, tình trạng tri giác không cải thiện, tiên lượng phục hồi chức năng thần kinh được đánh giá rất thấp.

Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người của BV đã nhận được thông tin và điều phối viên hiến tạng của BV đã trực tiếp gặp gỡ và trao đổi với người con trai của bệnh nhân. Người này cho biết trước đây mẹ anh từng bày tỏ mong muốn được hiến xác cho y học và cứu người sau khi qua đời. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và bàn bạc với gia đình, anh đã đồng ý hiến tạng của mẹ trong trường hợp xác định chết não.

Ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại BV Thống Nhất.

Ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại BV Thống Nhất.

Ngay sau đó, BV Thống Nhất nhanh chóng thành lập Hội đồng đánh giá chết não và Hội đồng điều phối hiến - ghép mô, tạng, đồng thời thông báo cho Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Hội đồng đánh giá chết não đã tiến hành đánh giá tình trạng chết não của bệnh nhân với sự hỗ trợ chuyên môn từ cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hồ Chí Minh. Sau ba lần thăm khám theo quy định, vào lúc 9h30 sáng ngày 17/10, Giám đốc BV chính thức công bố bệnh nhân chết não, sẵn sàng cho quy trình hiến tạng.

Trong quá trình điều phối, BV Thống Nhất đã hội chẩn với các chuyên gia từ BV Chợ Rẫy và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để đánh giá khả năng sử dụng và điều phối các tạng hiến tặng, đi đến kết luận: tim, hai thận và hai giác mạc đủ điều kiện hiến tặng; phổi và gan có tổn thương không đủ điều kiện hiến tặng.

Các ca lấy và ghép 5 tạng, gồm 2 thận 1 tim và 2 giác mạc đã được thực hiện thành công.

Các ca lấy và ghép 5 tạng, gồm 2 thận 1 tim và 2 giác mạc đã được thực hiện thành công.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã điều phối: Một thận và hai giác mạc được chuyển cho bệnh nhân chờ ghép tại BV Trung ương Huế. Một thận còn lại được chuyển cho bệnh nhân đang chờ ghép tại BV Nhân dân Gia Định. Tim được ghép cho một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối đang điều trị tại BV Thống Nhất.

Đúng 3h30 ngày 18/10, BV Thống Nhất tổ chức tri ân người hiến tặng mô tạng, sau đó tiến hành phẫu thuật lấy mô, tạng. Các bác của BV Thống Nhất, BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế, BV Nhân dân Gia Định đã tiến hành lấy các tạng, mô.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hồ Chí Minh đã tích cực hỗ trợ điều phối giao thông, giúp xe vận chuyển tạng và đoàn chuyên gia di chuyển nhanh nhất đến sân bay. Hãng Vietjet và an ninh sân bay cũng nhanh chóng sắp xếp chuyến bay đặc biệt để đảm bảo thời gian tạng ngoài cơ thể là ngắn nhất.

Lúc 8h15 ngày 18/10, trái tim của người hiến đã đập trở lại trong lồng ngực của người nhận (127 phút sau khi lấy tim ra khỏi người hiến). Đây là trường hợp ghép tim đầu tiên được thực hiện tại BV Thống Nhất, với sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy và BV Trung ương Huế.

Người được nhận tim là bệnh nhân nam (SN 1964) trước đó đang nằm điều trị tại BV Thống Nhất. Ngay trong ngày 17/10, bệnh nhân đã bị một cơn rung thất phải cấp cứu và không thể chuyển viện và có thể tử vong nếu không được ghép tim.

Các tạng hiến được chuyển đi các bệnh viện để ghép cho các bệnh nhân khác.

Các tạng hiến được chuyển đi các bệnh viện để ghép cho các bệnh nhân khác.

Được sự đồng ý của Bộ Y tế và sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế, ca ghép tim đầu tiên tại BV Thống Nhất đã được thực hiện thành công. Sau phẫu thuật 6 giờ, bệnh nhân đã tỉnh lại và được rút ống nội khí quản sau 26 giờ. Hiện tại, bệnh nhân đã có thể vận động tại chỗ. Các chi phí ghép tạng, chữa trị cho bệnh nhân này BV sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng.

Ngoài trường hợp trên, 2 quả thận và 2 giác mạc cũng đã được tiến hành ghép cho các bệnh nhân tại BV Trung ương Huế và BV Nhân dân Gia Định an toàn. Thi hài của người hiến đã được BV Thống Nhất đưa về quê nhà theo tâm nguyện của người hiến và gia đình lúc 11h30 ngày 18/10.

Phú Lữ

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/ghep-tang-cua-mot-nguoi-cho-chet-nao-de-cuu-song-5-nguoi--i785538/