EU rốt ráo tìm kiếm đồng thuận về việc mở rộng, Ukraine gay gắt phản ứng với một thành viên: 'Ít nhất là đừng ngăn cản'
Tại Hội nghị thượng đỉnh mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels ngày 4/11, các nhà lãnh đạo chủ chốt của khối đã lên tiếng kêu gọi Hungary không tiếp tục cản trở việc Ukraine gia nhập khối.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh mở rộng ở Brussels, Bỉ, ngày 4/11. (Nguồn: Euronews)
Hãng tin Euronews đưa tin, phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa nhấn mạnh rằng, cả các quốc gia ứng cử viên lẫn các quốc gia thành viên EU đều phải đưa ra các quyết định quan trọng về việc mở rộng.
Ông cảnh báo về nguy cơ các bên có thể “mắc kẹt bởi những di sản lịch sử đau buồn” nếu không hành động kịp thời, đồng thời kêu gọi 27 thành viên của khối phải quyết định về việc mở rộng hoặc đối mặt với nguy cơ lãng phí thêm thời gian quý báu.
Ông Costa nêu rõ: “EU phải quyết định liệu có thể chấp nhận lãng phí thêm thời gian hay không và liệu có sẵn sàng tiến hóa và thích ứng với các thực tế địa chính trị hiện tại hay không”.
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nổ ra từ tháng 2/2022, đã thổi “luồng sinh khí mới” vào nỗ lực mở rộng EU vốn đình trệ lâu nay. EU coi việc kết nạp thêm thành viên là ưu tiên địa chiến lược trước những hành động quân sự của Moscow.
Ủy viên phụ trách mở rộng EU Marta Kos cho biết, việc kết nạp thêm các quốc gia mới là “khả thi trong những năm tới”. Bà bày tỏ mong muốn nhận được “đèn xanh” vào tháng tới để Ukraine và Moldova tiếp tục các cuộc đàm phán chính thức, song Thủ tướng Hungary thân Nga Viktor Orban vẫn trì hoãn hồ sơ của Kiev.
Hungary hiện đang duy trì lập trường phủ quyết việc Ukraine gia nhập EU với lý do tin rằng điều này sẽ đặt châu Âu vào tình thế nguy hiểm
Trong khi đó, cũng tham dự sự kiện này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án gay gắt quyền phủ quyết của Hungary, gọi đây là “sự hỗ trợ cụ thể” cho Nga.
Nhà lãnh đạo quốc gia Đông Âu nói rõ: “Ukraine đang trong cuộc chiến sinh tồn và thực sự mong Thủ tướng Hungary ủng hộ chúng tôi, ít nhất là đừng ngăn cản”.
Hiện có 10 quốc gia đang tìm cách gia nhập EU, song một số, như Thổ Nhĩ Kỳ, gần như không có tiến triển. Dẫn đầu nhóm ứng cử viên là Montenegro và Albania, trong khi Ukraine và Moldova đã đạt được tiến bộ đáng kể sau khi nộp đơn xin gia nhập năm 2022.
Gia nhập EU là quá trình kéo dài nhiều năm với hàng loạt cải cách và đàm phán phức tạp, có thể bị trì hoãn ở bất kỳ giai đoạn nào. Các quan chức EU lo ngại ông Orban sẽ tiếp tục sử dụng quyền phủ quyết của Hungary để mặc cả trong cuộc bầu cử căng thẳng trong nước năm tới.














