EU bắt đầu đàm phán việc Ukraine xin gia nhập khối

Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động các cuộc đàm phán về việc gia nhập khối của Ukraine và Moldova, sau khi các nước thành viên hồi tuần trước nhất trí về việc này.

Ảnh minh họa Reuters.

Ảnh minh họa Reuters.

Việc bắt đầu các cuộc đàm phán được đánh dấu bằng một buổi lễ ở Luxembourg trong ngày 25/6. Mặc dù quá trình này có thể kéo dài nhiều năm và khó khăn, nhưng việc bắt đầu các cuộc đàm phán sẽ mang lại cho hai nước, đặc biệt là Ukraine, nhiều cơ hội.

Thỏa thuận của 27 thành viên trong khối đã được thông qua vào tuần trước, bất chấp những nỗ lực của Hungary ngăn chặn động thái này.

Dù vậy, không có gì đảm bảo rằng các cuộc đàm phán cuối cùng sẽ dẫn đến việc hai nước nói trên trở thành thành viên EU. Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia Tây Balkan phải mất nhiều năm mới gia nhập EU.

“Đây thực sự là những khoảnh khắc lịch sử. Ukraine đang và sẽ luôn là một phần của một châu Âu thống nhất”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh. “Hàng triệu người Ukraine, và thực sự là các thế hệ người dân của chúng tôi, đang hiện thực hóa giấc mơ châu Âu của họ”.

Phó Thủ tướng Olga Stefanishyna sẽ dẫn đầu phái đoàn Ukraine tại sự kiện mà theo thuật ngữ EU gọi là “Hội nghị gia nhập”. Phái đoàn Moldova sẽ do Thủ tướng Dorin Recean dẫn đầu.

Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib sẽ phát biểu thay mặt EU do Bỉ đang giữ chức chủ tịch luân phiên chính của khối.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU từ sau khi Nga phát động cuộc chiến năm 2022. Trong khi đó, Moldova cũng nộp đơn không lâu sau đó. EU đã ra các điều kiện đàm phán về 35 chủ đề, từ thuế đến chính sách môi trường.

Theo các chuyên gia, có thể sẽ không có tiến triển nào hướng tới bước tiếp theo trong 6 tháng tới, khi Hungary sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên EU.

Tiến Minh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/eu-bat-dau-dam-phan-viec-ukraine-xin-gia-nhap-khoi-i735424/